Thứ Năm, 10/10/2024 08:15 SA
Báo động vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
Thứ Năm, 19/10/2017 10:00 SA

Từ đầu năm 2017 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện 817 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), xử phạt 331 cơ sở với số tiền 475,7 triệu đồng. Trong năm 2016, lực lượng chức năng phát hiện gần 700 cơ sở vi phạm, tiêu hủy khoảng 800 loại sản phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng...

Một con số đáng báo động! Vì sao càng kiểm tra, tình trạng vi phạm ATVSTP càng gia tăng?

 

Trong đợt cao điểm kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn tỉnh vừa kết thúc, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh công bố: Qua kiểm tra 2.252 cơ sở, lực lượng chức năng phát hiện 253 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể vi phạm ATVSTP. Qua đó xử lý 49 cơ sở với số tiền trên 19,1 triệu đồng; tiêu hủy 65 loại sản phẩm hết hạn sử dụng của 35 cơ sở sản xuất, kinh doanh…

 

Thực tế trên cho thấy, tình trạng vi phạm về ATVSTP còn nhiều diễn biến phức tạp, gây ra nhiều bức xúc trong xã hội.

 

Người tiêu dùng lo lắng khi nhiều người dân, cơ sở sản xuất, chăn nuôi chạy theo lợi nhuận, đã lạm dụng sử dụng chất cấm, thuốc thú y, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép; tỉ lệ rau, quả chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật còn cao; thực phẩm không rõ nguồn gốc… Người tiêu dùng mất niềm tin, ngán ngẩm trước tình trạng người kinh doanh thiếu lương tâm khi tiêm thuốc an thần cho heo; cá ướp urê cho tươi; trộn formol, hàn the cho bún hay giò chả dai dai...

 

Điều gì xảy ra khi giấy chứng nhận tập huấn kiến thức ATVSTP đã hết hạn, điều kiện vệ sinh, trang thiết bị, dụng cụ chế biến… ở các cơ sở chế biến chưa đạt chất lượng theo quy định; hàng hóa kém chất lượng, không ghi nhãn mác, hết hạn sử dụng?

 

Có câu “Bệnh từ miệng mà ra”, các bệnh truyền qua thực phẩm khi người tiêu dùng sử dụng thực phẩm không an toàn. Thống kê sơ bộ từ các bệnh viện trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, mỗi năm có đến hàng trăm trường hợp nhập viện vì ngộ độc thực phẩm, bị nhiễm độc thức ăn, tiêu chảy và viêm dạ dày, ruột do nhiễm trùng… Cho dù các ngành chức năng cả nước nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng đã nỗ lực tăng cường công tác quản lý pháp luật về ATVSTP để “ngăn” thực phẩm bẩn tràn lan. Vừa qua, Quốc hội đã đưa ra thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATVSTP giai đoạn 2011-2016; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vào cuộc giám sát về ATVSTP; Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Phú Yên khóa VII (nhiệm kỳ 2016-2021) cũng đã bàn thảo các giải pháp để quản lý việc này...

 

Thế nhưng, vì sao tình trạng vi phạm ATVSTP vẫn ngày càng gia tăng?

 

Có thể nói, trước tiên do số lượng cơ sở tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm đang “bùng nổ”, trong khi các khâu sản xuất, chế biến, nhập khẩu, lưu thông sản phẩm… trước khi đến tay người tiêu dùng chưa được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATVSTP đối với các cơ quan chức năng và địa phương chưa triển khai thường xuyên, đồng bộ. Hành lang pháp lý, tiêu chuẩn kỹ thuật về quản lý thực phẩm chưa ban hành kịp thời; chế tài xử phạt vi phạm ATVSTP còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe…

 

Làm gì để quyết liệt “ngăn” dòng thực phẩm bẩn tràn lan… nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân? Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII mới đây đã thông qua đề án “Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”, trong đó đề cập đến việc triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp trên tất cả các ngành và lĩnh vực có liên quan, bảo vệ môi trường sinh thái và ATVSTP để bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân… Vấn đề đặt ra là cần xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, tạo điều kiện giúp thực phẩm sạch hơn.

 

Để có một môi trường an toàn và sức khỏe tốt cho nhân dân, đòi hỏi sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương và cộng đồng xã hội trong việc khắc phục tận gốc nguyên nhân gây mất ATVSTP. Đã đến lúc tất cả mọi người, từ người sản xuất, người phân phối và người tiêu dùng cần phải nói “không” với thực phẩm bẩn!

 

NGUYÊN LƯU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek