Thời gian gần đây, trong tỉnh rộ lên tin đồn quán bánh hỏi lòng heo Hòa Đa (thôn Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An) sử dụng chất tẩy rửa bồn cầu để rửa lòng heo khiến nhiều người dân bất ngờ. Mới đây, các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra và xác định, đây chỉ là tin đồn thất thiệt nhằm làm mất uy tín của quán này.
Ông Trương Ngọc Quang, chủ quán bánh hỏi lòng heo Hòa Đa, bức xúc bày tỏ: Gia đình tôi kinh doanh bánh hỏi lòng heo từ năm 2005 đến nay, chưa bao giờ có điều tiếng gì. Từ năm 2010 đến nay, quán được nhiều người dân địa phương và khách vãng lai, khách du lịch biết đến. Thế nhưng vào tháng 6/2015, trên địa bàn xuất hiện nhiều tin đồn quán bị bắt quả tang sử dụng chất tẩy rửa bồn cầu để tẩy lòng heo, bị rút giấy phép kinh doanh và phạt 50 triệu đồng, quán bị buộc phải đóng cửa... Điều này khiến nhiều khách hàng lo lắng và ngại ghé quán. Thậm chí, một số bạn hàng quen phải gọi điện hỏi thăm quán còn bán không để dẫn khách ra ăn... “Tôi rất bất ngờ với tin đồn này và vô cùng bức xúc. Quán ăn của tôi chưa từng bị bắt quả tang hay xử phạt gì và tôi cũng bán hàng không nghỉ ngày nào, kể cả những ngày lễ tết”, ông Quang cho hay.
Sau khi nghe thông tin quán bánh hỏi lòng heo Hòa Đa dùng nước rửa chén, nước tẩy rửa bồn cầu xử lý lòng heo, các ngành chức năng liên quan đã kiểm tra cơ sở này 3 lần. Theo ông Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, lần đầu, lực lượng chức năng kiểm tra thủ tục hồ sơ, cơ sở vật chất và các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của quán. Kết quả, quán có đầy đủ giấy tờ và đạt tất cả các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Lần thứ 2, đoàn làm việc đã kiểm tra đột xuất và lấy mẫu lòng, thịt heo chín đang bán tại quán gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ nhận kiểm nghiệm vi sinh chứ không thể kiểm tra về chất tẩy rửa do mẫu này đã qua xử lý nhiệt sẽ không tìm được dư lượng của chất tẩy rửa trong thực phẩm. Cuối tháng 7/2015, theo hướng dẫn của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra đột xuất cơ sở bánh hỏi lòng heo Hòa Đa và lấy 3 mẫu vật phẩm: một mẫu chưa qua xử lý, một mẫu đã xử lý sạch nhưng chưa luộc và một mẫu đã luộc xong. Ba mẫu vật phẩm này được gửi cho Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia trong vòng 24 giờ để kiểm nghiệm. Kết quả, cả 3 mẫu lòng, thịt heo trên đều không phát hiện chất hoạt động bề mặt (chất tẩy rửa); trong quán cũng không phát hiện các loại hóa chất đáng nghi. Qua đó, cơ quan chức năng kết luận không có cơ sở kết luận quán cháo lòng, bánh hỏi lòng heo Hòa Đa sử dụng chất tẩy rửa trong lòng heo. “Những thông tin, dư luận trên có thể là do cạnh tranh làm ăn không lành mạnh để làm mất uy tín và làm rối loạn thị trường. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng xác nhận không hề có việc xử phạt cơ sở này 50 triệu đồng hay rút giấy phép kinh doanh, yêu cầu quán đóng cửa... như lời đồn thổi”, ông Nguyễn Văn Tâm khẳng định.
NGÔ XUÂN