Thứ Ba, 26/11/2024 17:50 CH
Doanh nghiệp ngày càng quan tâm
Thứ Năm, 12/06/2014 14:00 CH

Chế biến thức ăn cho công nhân lao động tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Công nghiệp SemCo - Ảnh: N.HÂN

Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại bếp ăn tập thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của công nhân. Nhận thức được điều này, những năm gần đây, các doanh nghiệp đang hoạt động tại 3 khu công nghiệp ở Phú Yên luôn quan tâm đến chất lượng bữa ăn cho người lao động. 

 

Ông Tô Văn Khải, Phó chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Phú Yên, cho biết, hiện 3 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh có 56 doanh nghiệp đang hoạt động với gần 5.600 công nhân tham gia sản xuất. Trong số này, 80% doanh nghiệp đã có bếp ăn tập thể phục vụ ăn trưa và ăn giữa ca cho công nhân. Các đợt kiểm tra liên ngành của LĐLĐ tỉnh cùng các sở, ban, ngành cho thấy, các doanh nghiệp đều đảm bảo cung cấp nước uống sạch, bố trí hệ thống vệ sinh đầy đủ, xây dựng nhà ăn tập thể thoáng mát, giúp người lao động có sức khỏe tốt, yên tâm làm việc.

 

Tại Công ty TNHH Kính mắt Sài Gòn (Khu công nghiệp Hòa Hiệp, Đông Hòa), bữa cơm trưa giữa ban lãnh đạo và hơn 150 công nhân diễn ra theo chế độ chung tại bếp ăn tập thể của doanh nghiệp. Ông Nguyễn Thái Hòa, Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty này, cho biết: “Với tiêu chí đảm bảo sức khỏe để làm việc, công ty xây dựng khu nhà ăn khang trang, sạch đẹp, hợp vệ sinh; hỗ trợ bữa cơm trưa cho đội ngũ cán bộ, công nhân có chất lượng với mức 13.000 đồng/suất”. Chị Trần Thị Thúy Nguyên, đang làm việc tại Công ty TNHH Kính mắt Sài Gòn thì cho hay, công ty hỗ trợ cơm trưa cho công nhân với đầy đủ các món canh, kho, xào... Sau mỗi bữa ăn, bếp trưởng đều thăm dò ý kiến về chất lượng, thường xuyên đổi món trong tuần để bớt ngán nên công nhân không phải lo lắng chuyện ăn uống. Không riêng Công ty TNHH Kính mắt Sài Gòn, hầu hết các doanh nghiệp tại 3 khu công nghiệp đều chú trọng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể. Chị Phạm Thị Bích Hằng, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Công nghiệp SemCo, chia sẻ: “Tôi làm tại công ty gần 5 năm, và cũng ngần ấy thời gian được dùng cơm nóng, canh ngọt tại bếp ăn tập thể. Được công ty hỗ trợ cơm trưa, tôi không phải mất thời gian dậy sớm nấu cơm để mang theo”.

 

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn, mỗi doanh nghiệp đều có bộ phận an toàn sinh viên. Nhiều doanh nghiệp mở đấu thầu bếp ăn để nâng cao chất lượng bữa ăn cho người lao động. Những việc làm này góp phần nâng cao ý thức của chủ bếp ăn tập thể. Về phía công đoàn cơ sở các doanh nghiệp, Ban chấp hành Công đoàn thường xuyên giám sát bếp ăn, quan tâm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như những góp ý của người lao động. Qua đó, công đoàn cơ sở kịp thời đề xuất với doanh nghiệp có những điều chỉnh kịp thời để nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn. Ông Tô Văn Khải khẳng định: Hàng năm, nhân Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, Công đoàn Khu kinh tế chủ động phối hợp với lãnh đạo các công ty, xí nghiệp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, căn tin nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm. Công đoàn Khu kinh tế cũng tuyên truyền phổ biến Luật An toàn thực phẩm, cung cấp các kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn..., giúp người lao động được cung cấp bữa ăn bảo đảm sức khỏe. 

 

THÁI NGỌC

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek