Thứ Sáu, 01/11/2024 11:38 SA
Đặc sản khô cá đéc
Chủ Nhật, 11/11/2012 14:00 CH

Buổi sáng, khi những người đàn ông ở phường Xuân Đài (TX Sông Cầu) cập thuyền về bến cũng là lúc những người phụ nữ ở vùng biển này tất bật với công việc xẻ cá và phơi cá. Từ lâu ở đây đã hình thành nghề chế biến cá đéc, một trong những đặc sản của Sông Cầu. Khô cá đéc phơi vừa nắng có cái dai của mực và mùi thơm đặc trưng của biển. Khô cá đéc đóng gói nửa ký lô gam một bịch là mặt hàng quen thuộc mà du khách thường tìm mua khi đi qua các hàng quán dọc quốc lộ 1 từ ven đầm Cù Mông cho đến Gành Đỏ.

Dù vậy, để có món ngon cho du khách, những cô gái xinh xắn của làng biển này phải đội nắng, đội gió, thậm chí không quản cả cái mùi tanh khó chịu của loài cá này.

 

1121111.jpg

Cá đéc là món đặc sản của biển Sông Cầu

2121111.jpg

Cá về bến, những cô gái khéo léo dùng dao bén xẻ đôi con cá, bỏ đầu và ruột, còn lại phần thịt trắng hồng

3121111.jpg

Banh mỏng con cá ra phơi trên vỉ lưới

4121111.jpg

Phơi một đến hai nắng

6121111.jpg

Gỡ cá ra khỏi vỉ phơi, công việc đòi hỏi người làm thường xuyên phải ra nắng

7121111.jpg

Du khách tìm mua cá đéc về làm quà không chỉ vì giá rẻ mà còn vì cái vị ngon đặc trưng của cá đéc

DƯƠNG THANH XUÂN (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Lính “quân hàm xanh”
Chủ Nhật, 04/11/2012 14:30 CH
Thợ chẻ đá
Chủ Nhật, 21/10/2012 15:00 CH
Những người đem màu xanh cho đất
Chủ Nhật, 14/10/2012 09:19 SA
Đón luồng rạm lên nguồn
Chủ Nhật, 16/09/2012 14:00 CH
Đi học
Chủ Nhật, 09/09/2012 14:00 CH
Đường về
Chủ Nhật, 26/08/2012 14:00 CH
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek