Thứ Sáu, 29/11/2024 21:35 CH
Lợi ích từ thực phẩm kết hợp
Chủ Nhật, 05/08/2012 11:29 SA

Dưới đây là một số thực phẩm nếu được kết hợp một cách thông minh sẽ phát huy tối đa công dụng của nó đối với sức khỏe, theo ANI.

 

rau-12080.jpg
Đậu và rau giúp giảm cân - Ảnh: Shutterstock

Đậu và rau

 

Đậu rất giàu protein và sắt, khi được kết hợp với rau quả giàu vitamin C như rau bina, cải brunxen và khoai tây sẽ giúp người ăn giảm cân.

 

Chuyên gia dinh dưỡng Tanna của Ấn Độ cho biết: “Thực phẩm giàu vitamin C không giúp chúng ta giảm cân trực tiếp nhưng nếu kết hợp nó với những chất dinh dưỡng có thể hòa tan được trong nước sẽ trở thành thực phẩm ít calorie. Sự kết hợp giữa đậu và rau sẽ giúp chúng ta không tăng thêm cân nào nữa. Tương tự, chất sắt trong đậu cũng được hấp thu tốt hơn nếu có sự hiện diện của vitamin C trong rau quả”.

 

Nghệ và cá hồi

 

Nghệ có đặc tính chống viêm và chữa lành vết thương. Cá hồi chứa ít carbon hydrate nhưng rất nhiều protein. Nếu hai loại thực phẩm này được kết hợp với nhau thì axit béo Omega 3 trong cá hồi sẽ tăng, giúp bảo vệ hệ thần kinh chống lại các tác nhân gây lão hóa.

 

Ngoài ra, nó còn tăng cường hàm lượng HDL - một loại cholesterol tốt giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

 

Sự kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm sự tăng trưởng các khối u.

 

Cà chua và dầu oliu

 

Cà chua chứa vitamin C và chất chống oxy hóa lycopene. Chất lycopene giúp giảm rủi ro bệnh loãng xương, ung thư và các tác nhân gây lão hóa.

 

Dầu oliu giàu chất chống oxy hóa giúp đẩy mạnh sự hình thành của HDL trong cơ thể.

 

Chất lycopene sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn nhờ sự hiện diện của dầu oliu và mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch. Cả hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ giúp đẩy mạnh chức năng tổng hợp protein ở gan và khử độc cho cơ thể.

 

Bông cải xanh và mù tạt

 

Bông cải xanh rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và một loại hợp chất có tên sulforaphane. Hợp chất này giúp chống ung thư, và các đặc tính chống bệnh tiểu đường.

 

Việc hấp thụ sulforaphane tốt hơn nếu có sự hiện diện của myrosinase - chất xúc tác có trong mù tạt.

 

Hai loại thực phẩm này còn giúp chống bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra ở đường tiết niệu, hệ bài tiết, hệ tiêu hóa và ruột kết.

 

Theo TNO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek