Tết có bao nhiêu món ngon tuyệt đang chờ bạn thưởng thức. Tuy nhiên, đừng nên quá vui vẻ mà quên đi mất việc chăm sóc và bảo vệ cho hàm răng. Bởi khi răng miệng có vấn đề, thì niềm vui ngày Tết cũng bị “xén” đi một nửa rồi!
Ảnh minh họa
1. Ăn hạnh đào, bổ thận ích răng
Các chuyên gia cho rằng sức khỏe của thận ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng. Nếu thận khí không đủ sẽ ảnh hưởng tới lõi răng, răng lung lay, co lợi. Vì thế, bạn hãy tăng cường sức khỏe cho thận bằng cách bổ sung thêm mật ong hoặc ăn quả hạnh đào. Không những tốt cho tiêu hoá, các thực phẩm này còn giúp phòng các bệnh về răng miệng và làm răng chắc khoẻ.
2. Không ăn quá nóng, không quá lạnh
Chúng ta hay có thói quen ăn các món nóng uống kèm trà đá hay nước ngọt có đá lạnh. Tuy nhiên, từ nay, bạn nên hạn chế ăn những món quá nóng hay quá lạnh cùng một lúc. Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, men răng sẽ bị nứt hoặc bị bào mòn, làm lộ ngà, gây ra hiện tượng răng ê buốt và răng bạn sẽ luôn có cảm giác ê buốt khi ăn những món ăn nóng, lạnh, chua, cay, gây bất tiện trong ăn uống.
3. Hạn chế thức ăn cứng, hoặc nhiều axit
Dưa chua, cải chua, bánh kẹo, các loại hạt… là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều các món ăn này thì men răng cũng sẽ bị bào mòn, dẫn đến lộ ngà, gây ra hiện tượng răng ê buốt như trên. Vì thế, để được thưởng thức các món ăn yêu thích mà không bị ê buốt làm phiền thì nên hạn chế lượng thức ăn cứng, nhiều acid trong thực đơn hàng ngày.
4. Vệ sinh răng miệng đúng cách
Để phòng tránh các bệnh về răng miệng thì cách đơn giản và hiệu quả nhất là thường xuyên đánh răng 2-3 lần/ngày. Nếu không may bạn gặp phải hiện tượng răng ê buốt như trên, thì cần phải chăm sóc đặc biệt hơn bằng cách sử dụng đúng kem đánh răng dành riêng cho răng ê buốt, và bàn chải lông mềm để không mài mòn men răng.
Theo Dân trí