Thịt là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và mỗi một loại thịt có giá trị dinh dưỡng riêng. Nếu được sử dụng thích hợp, thịt sẽ phát huy hiệu quả đối với cơ thể.
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Thịt bò
Các chuyên gia khuyên rằng, khi cơ thể suy nhược thì cách tốt nhất để hồi phục lại sức khỏe là ăn thịt bò. Cơ thể người cần amino axit tạo nên protein trong thịt bò hơn là trong thịt lợn, loại amino axit này có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, bổ sung máu cho cơ thể sau khi phẫu thuật hoặc trị bệnh.
Tuy nhiên, thịt bò rất khó tiêu hóa do có hàm lượng cholesterol rất cao bởi vậy người già, trẻ em và những người tiêu hóa kém không nên ăn quá nhiều.
Thịt heo
Thịt nạc và thịt mỡ của thịt heo có sự khác biệt rất lớn. Thịt mỡ chứa nhiều chất béo trong khi lượng protein lại rất ít, nếu ăn quá nhiều loại thịt này sẽ dẫn đến chứng béo phì hoặc máu nhiễm mỡ. Phần lớn protein đều tập trung trong thịt nạc, ngoài ra, thịt nạc còn chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ Hemoglobin trong thịt hơn là Hemoglobin trong thực vật. Bởi vậy, thịt nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả hơn rau.
Do mô xơ của thịt heo tương đối mềm và có chứa mỡ nên thịt heo sẽ dễ tiêu hóa hơn thịt bò. Các chuyên gia cho rằng, ăn thịt nạc thường xuyên sẽ có hiệu quả trong việc giảm ho và việc chữa trị táo bón.
Thịt gà
Thịt gà là loại thịt có chứa ít mỡ nhất. Thịt gà có tác dụng hiệu quả đối với việc chữa trị các chứng bệnh như mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, thiếu máu.
Thịt hải sản
Thịt tôm, cá có chứa nhiều các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi, nhôm, đồng, mangan, coban, niken, kẽm, iốt, clo, lưu huỳnh. Đây đều là những nguyên tố cần thiết cho cơ thể. Mặc dù hải sản chứa nhiều dinh dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều. Chịu ảnh hưởng từ biển nên hải sản không tránh khỏi việc có chứa độc tố và thành phần gây hại. Do vậy nếu ăn quá nhiều, dạ dày sẽ bị tổn thương và có thể dẫn đến một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Theo Vietnam+