Thứ Năm, 03/10/2024 03:41 SA
Rau quả làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết
Thứ Sáu, 30/09/2011 19:00 CH

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí số tháng 10 của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, việc hấp thụ trái cây và rau củ có những tác động khác nhau đối với bệnh ung thư ruột kết và trực tràng (CRC).

rau-110930.jpg
Ảnh minh họa. - Nguồn: internet
Chủ nhiệm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu y học Tây Australia, giáo sư, tiến sĩ Lin Fritschi cho biết trái cây và rau củ được cho là có nhiều dinh dưỡng đối với các bệnh nhân CRC. Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ của chúng vẫn là một vấn đề gây tranh cãi.

Nhóm nghiên cứu trên đã phát hiện mối liên hệ giữa trái cây, rau xanh và ba loại ung ở ruột như ung thư ruột kết ở đầu gần, ung thư ruột kết ở đầu cuối và ung thư trực tràng.

Nhóm tác giả này đã theo dõi 918 trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán mắc CRC và 1.021 trường hợp không có tiền sử CRC.

Các bệnh nhân đã trả lời các bảng hỏi về dinh dưỡng và sức khỏe với các điều kiện kinh tế xã hội của gia đình.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng việc ăn rau thuộc họ cải bắp, như bông cải xanh, bắp cải liên quan đến hiện tượng giảm phạm vi ảnh hưởng ung thư ruột kết đầu gần. Đối với ung thư ruột kết đầu cuối, cả trái cây và rau xanh đều giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, nguy cơ bị ung thư ruột kết đầu cuối giảm đáng kể khi tăng lượng hấp thụ các loại rau có màu vàng sậm hoặc táo.

Tuy nhiên, nguy cơ ung thư trực tràng tăng lên khi các đối tượng trên uống nhiều nước ép trái cây.

Theo Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek