Thứ Sáu, 04/10/2024 16:32 CH
Món ăn tốt cho người bệnh dạ dày
Thứ Sáu, 29/07/2011 17:30 CH

Viêm loét dạ dày, tá tràng là bệnh đường tiêu hóa mạn tính, thường gặp ở nam giới trung niên nhiều hơn phái nữ. Dưới đây là những món ăn thích hợp với người bệnh.

 

baotu-110729.jpg
Canh bao tử heo - Ảnh minh họa

Khoai tây nấu bạch cập

 

Thành phần: Nước khoai tây 100 ml, vị thuốc bạch cập 100g, một ít mật ong.

 

Cách chế biến: Bạch cập tán bột; nước khoai tây và bột bạch trộn đều với mật ong, dùng dần.

 

Cách dùng: Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần dùng một muỗng canh, hai tuần lễ là một liệu trình. Thích hợp dùng cho người bệnh viêm loét dạ dày và viêm loét tá tràng xuất huyết.

 

Canh bao tử heo nấu tiêu

 

Thành phần: 1 bao tử heo, một ít tiêu, 60g đậu phộng, gia vị.

 

Cách làm: Bao tử heo làm sạch, rồi cho tiêu và đậu phộng vào bao tử heo, thêm nước, hầm với lửa lớn cho đến khi bao tử chín thì nêm nếm gia vị.

 

Cách dùng: Chia vài lần dùng, có tác dụng dưỡng vị (bồi bổ cho dạ dày), bổ khí.

 

Canh bao tử heo nấu quýt

 

Thành phần: Quýt tiều 5 múi, bột trần bì (bột vỏ quýt) 10g, bao tử heo 250g, gia vị, tiêu.

 

Cách làm: Bao tử heo sau khi rửa sạch, cắt lát dài. Cho bột trần bì, bao tử heo, quýt vào nồi cùng nước nấu với lửa nhỏ cho đến khi canh chín và đặc, nêm nếm gia vị.

 

Cách dùng: Dùng canh bất cứ lúc nào, có tác dụng thuận khí khai vị, điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng.

 

Trứng gà tam thất

 

Thành phần: Củ sen tươi 100g, bột tam thất lượng vừa, trứng gà 1 quả, gia vị.

 

Cách làm: Củ sen rửa sạch, cho vào máy xay lấy nước, bỏ bã, nước cốt trộn với bột tam thất và trứng gà, dùng lửa nhỏ để nấu, nêm gia vị cho vừa ăn.

 

Cách dùng: Mỗi ngày 1 mẻ chia 2 lần dùng, có tác dụng kiện tỳ, dưỡng vị.

 

Cháo hạt sen

 

Thành phần: Hạt sen 20g, khiếm thực 30g, gạo 30g, một ít đường trắng.

 

Cách làm: Hạt sen bỏ tim ngâm trong nước độ 1 giờ đồng hồ, rồi cho hạt sen, khiếm thực và gạo vào nồi cùng nước nấu thành cháo, khuấy đều, thêm đường trắng. Cháo này có tác dụng bổ ích tỳ vị.

 

Cháo nếp nấu táo đỏ

 

Thành phần: Táo đỏ 7 quả, nếp lượng vừa, một ít đường trắng.

 

Cách làm: Táo đỏ cho vào nước sôi nấu trong 10 phút, sau đó cho nếp vào nấu cháo, sau cùng cho thêm ít đường. Cháo này có tác dụng kiện tỳ.

 

Gà nấu tử lương khương

 

Thành phần: Một con gà trống, vị thuốc tử lương khương 6g, trần bì (vỏ quýt) 3g, tiêu 3g, gia vị.

 

Cách làm: Gà trống sau khi làm sạch, bỏ nội tạng, bỏ đầu, bỏ móng, đem hầm lửa nhỏ với các nguyên liệu trên cho đến khi thịt gà mềm, nước sệt lại, nêm nếm gia vị.

 

Cách dùng: Dùng canh gà này như món ăn, có tác dụng ích khí, dưỡng vị.

 

Theo Thanh Niên

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Váng sữa có thực sự bổ dưỡng?
Thứ Sáu, 29/07/2011 11:00 SA
Kiểm soát chặt chẽ bệnh tay chân miệng
Thứ Sáu, 29/07/2011 07:56 SA
Những loại rau củ quả tốt cho huyết áp
Thứ Năm, 28/07/2011 18:00 CH
Xoài và 10 lợi ích cho sức khỏe
Thứ Năm, 28/07/2011 11:00 SA
Tô màu bữa ăn
Thứ Ba, 26/07/2011 10:50 SA
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek