Không những là món ăn rẻ tiền, dễ chế biến, dễ mua tại các chợ mà cà tím (cà dái dê) còn là vị thuốc chữa bệnh gút (thống phong) đạt hiệu quả đến 95%.
Ăn cà tím chữa được nhiều bệnh. - Ảnh: T.THỦY
Chất nhầy của cà tím hấp thụ cholesterol và muối kiềm, nhờ đó giúp giảm 2 chất trên cùng với lượng urê trong máu tác động giảm thấy rõ đối với căn bệnh thống phong (nhất là đối với người nghiện rượu ở tuổi 40-50), giảm lượng đường trong máu, ngăn chặn đái tháo đường sơ cấp. Cuối cùng là giảm xơ vữa động mạch vành trong hệ tuần hoàn của người cao tuổi. Cà tím tên khoa học Solanum melongena, có vị ngọt pha mặn, tính lành; thành phần dinh dưỡng cao nhờ có đủ protein, glucid, lipid, đặc biệt rất giàu 2 chất kali và calci; một số khoáng chất khác như: phốt-pho, mange, lưu huỳnh; các chất xơ giàu vi lượng và vitamin A, E, B1, B12. Cà tím chứa 37,5% vitamin E/100gr thịt + vỏ chống ôxy lão hóa. Phụ nữ cao tuổi ăn cà tím ngừa bệnh xuất huyết não.
Sau đây là 3 đơn thuốc:
- Làm mát gan, ngừa sỏi và kích thích bài tiết mật, chữa viêm lá lách và lợi tiểu: 150gr cà tím già, không bỏ vỏ. Nướng vừa đủ chín (không chiên xào, không thoa mỡ hành), xẻ khúc, trộn với muối vừng và 1/4 muỗng đường trắng. Ăn ngày một lần, liền trong 4 tuần.
- Người cao tuổi (45-65 tuổi) ngừa đau thoái hóa khớp, nhức mỏi: Sử dụng 200gr cà tím già (vỏ không còn xanh ngà), bỏ cuống, xắt khúc 3-4cm, ướp 5gr đường phèn hoặc mật ong, 50gr táo tàu (để vỏ), 20gr gạo lức nấu với 0,5 lít nước còn 200ml. Ăn 3 lần/ngày, trong 4-6 tuần.
- Thanh niên yếu tiêu hóa, thường táo bón, ăn khó tiêu do suy thận, thân nhiệt thấp, gan nhiễm mỡ sinh béo phì: Sử dụng 250-300gr cà tím chín, nướng vừa tróc vỏ ngoài, ăn chung với 50gr rau diếp cá. Dùng ngày một lần, liền 10 ngày.
Theo thanhnien.com.vn