Một số món ăn - bài thuốc có đậu phụ hoặc mướp đắng, củ cải... sẽ giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường, bên cạnh các thuốc tây y.
Đậu phụ có mặt trong nhiều món ăn hỗ trợ chữa tiểu đường.
Đông y có nhiều bài thuốc trị bệnh tiểu đường đơn giản mà khá hiệu quả:
Dùng 100 gr đậu phụ, 150 gr mướp đắng, dầu lạc, gia vị vừa đủ. Mướp đắng rửa sạch bỏ ruột, bỏ hạt, thái miếng xào với dầu lạc khi gần chín cho đậu phụ vào đun to lửa, cho gia vị, bắc xuống, ăn ấm.
Dùng 50 gr cải bẹ, một ít gừng tươi, 800 gr đậu rựa, dầu vừng hoặc lạc, gia vị vừa đủ. Đậu rựa bỏ 2 đầu, bỏ gân xơ, bẻ nhỏ. Rau cải rửa sạch, thái vụn, gừng băm nhỏ. Xào đậu rựa trước, sau đó cho rau cải vào, nêm gia vị, xào thêm cho mềm. Món này thích hợp cho người tiểu đường, ho khan, suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng.
Dùng 100 gr đậu tương, 100 gr nấm rơm, dầu đậu tương và gia vị vừa đủ. Đậu phụ thái miếng, nấm rơm rửa sạch. Cho dầu đậu tương vào chảo để nóng già. Cho đậu phụ và nấm rơm vào xào to lửa ăn nóng. Có tác dụng giảm béo, phù hợp với người bị tăng huyết áp và bệnh động mạch vành tim.
Dùng 100 gr đậu phụ khô, 500 gr cải xoăn, dầu đậu tương. Đậu phụ thái miếng, rau cải rửa sạch, cắt đoạn. Cho dầu đậu tương vào chảo nóng già, cho đậu phụ, cải xoăn vào xào, cho gia vị, ăn nóng. Thích hợp với bệnh nhân tiểu đường, táo bón, tiêu hóa kém.
Dùng 200 gr đậu xanh, hai quả lê, củ cải xanh đun chín tất cả, chia ăn cả ngày.
Dùng 200 gr củ cải tươi, 50 gr gạo nếp, 50 gr gạo tẻ, củ cải gọt vỏ, thái sợi nấu cùng gạo tẻ, gạo nếp thành cháo, ăn ngày hai lần. Ăn liền trong 3 - 5 ngày.
Theo Tin Tức