1. Bộ phận dùng: Hoa và lá
2. Bào chế: Phơi hoa trong bóng râm rồi chưng với mật và rượu
Hoa sấy diêm sinh 2-3 giờ, sau đó đem nén 1 đêm rồi phơi khô dùng
3. Tác dụng và liều dùng:
+ Hoa: Trị đau nhức do phong thấp, chữa đau đầu, đau mắt, nhiều nước mắt, sốt, cao huyết áp.
Liều dùng: 9-15g dưới dạng thuốc sắc (dùng riêng hoặc phối hợp các thuốc khác)
+ Lá: Giã nát lá, hoà với rượu vắt nước uống, bã đắp vào mụn nhọt sưng đau
4. Đơn thuốc có cúc hoa
- Điều trị đau mắt đỏ, chói mắt, miệng đắng, huyết áp cao:
Nấu cháo hoa cúc gồm các vị:
Hoa cúc 12g, hạ khô thảo: 15g, lá dâu tằm: 10g, đậu vàng: 30g
Bốn vị đó đun lấy nước, lọc bỏ bã rồi thêm 30g gạo tẻ nấu cháo nhừ, cho thêm đường phèn hoặc đường kính vừa ngọt ăn hàng ngày.
- Điều trị cao huyết áp, đau mắt đỏ, mắt mờ:
Hoa cúc trắng :12g, thảo quyết minh (rang thơm), nấu lấy nước bỏ bã, thêm gạo tẻ 100g, đường 15g nấu cháo ăn hàng ngày
(Chú ý: Người bị tiêu chảy không dùng được cháo này).
Lương y PHẠM DẬU