Thứ Ba, 08/10/2024 18:46 CH
Cúc hoa
Thứ Tư, 20/06/2007 07:06 SA

1. Bộ phận dùng: Hoa và lá

 

2. Bào chế: Phơi hoa trong bóng râm rồi chưng với mật và rượu

 

Hoa sấy diêm sinh 2-3 giờ, sau đó đem nén 1 đêm rồi phơi khô dùng

 

3. Tác dụng và liều dùng:

 

+ Hoa: Trị đau nhức do phong thấp, chữa đau đầu, đau mắt, nhiều nước mắt, sốt, cao huyết áp.

 

Liều dùng: 9-15g dưới dạng thuốc sắc (dùng riêng hoặc phối hợp các thuốc khác)

 

+ Lá: Giã nát lá, hoà với rượu vắt nước uống, bã đắp vào mụn nhọt sưng đau

 

4. Đơn thuốc có cúc hoa

 

- Điều trị đau mắt  đỏ, chói mắt, miệng đắng, huyết áp cao:

 

Nấu cháo hoa cúc gồm các vị:

 

Hoa cúc 12g, hạ khô thảo: 15g, lá dâu tằm: 10g, đậu vàng: 30g

 

Bốn vị đó đun lấy nước, lọc bỏ bã rồi thêm 30g gạo tẻ nấu cháo nhừ, cho thêm đường phèn hoặc đường kính vừa ngọt ăn hàng ngày.

 

- Điều trị cao huyết áp, đau mắt đỏ, mắt mờ:

 

Hoa cúc trắng :12g, thảo quyết minh (rang thơm), nấu lấy nước bỏ bã, thêm gạo tẻ 100g, đường 15g nấu cháo ăn hàng ngày

 

(Chú ý: Người bị tiêu chảy không dùng được cháo này).

 

Lương y PHẠM DẬU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek