Ngay cả hàng tươi sống cũng không hiếm lúc có "hàng giả" - Ảnh: Tư Liệu |
Ngày Tết, bọn làm hàng giả thường trà trộn hàng kém chất lượng để lừa người tiêu dùng - Ảnh: Tư Liệu
Năm nay, giữa sắc màu sặc sỡ, đa chủng loại của thực phẩm Tết, người bán đã chọn những sản phẩm có nhãn mác, chú ý hạn sử dụng. Một chủ hàng tạp hóa ở TP Tuy Hòa cho biết: Người tiêu dùng đã có xu hướng lựa chọn thực phẩm ngon và đẹp, dù hơi đắt một chút. Tại các chợ, hàng thủ công đã có bao bì kỹ càng. Các cơ sở chế biến đã cải thiện nhà xưởng, đến quan tâm sức khỏe người tiêu dùng. Chủ cơ sở sản xuất chả Nguyên Hương ở đường Chu Mạnh Trinh TP Tuy Hòa rút ra kinh nghiệm: Nếu dùng bột giòn thì chả mau hư; dùng hàn the thì sản phẩm độc hại, lại bị chuyển màu khi cắt lát để trình bày trước khi ăn. Cho ra đời sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng chỉ từ thịt, mắm, bột ngọt là có thể bảo quản được lâu và giữ được hương vị của sản phẩm. Đến nay, chả Nguyên Hương được xếp vào hàng nổi tiếng ở thành phố, nhiều người tin dùng. Trong thời gian gần đây, có ngày cơ sở của anh sản xuất trên 25kg chả để phục vụ cho các gia đình tổ chức đám tiệc và một số nhà hàng. Ở một vài cơ sở chế biến thực phẩm khác đã có bàn bằng inox để chế biến sản phẩm thay cho nia, trẹt bằng tre như trước đây, nền nhà đã được lát gạch men, có bàn đỡ…
An toàn thực phẩm không chỉ là lương tâm của người sản xuất kinh doanh mà là một trong những lợi thế để cạnh tranh. Ngay thực phẩm quen thuộc của bữa ăn hàng ngày cũng có sự chênh lệch khá rõ: cùng một loại cá nhưng cá còn tươi xanh, chưa ướp đá giá có thể đắt gấp 4-5 lần so với cá ướp đá.
Để mọi người hiểu và bảo đảm được chất lượng thực phẩm cho cuộc sống, ngành y và các ngành chức năng đã vào cuộc. Việc thường xuyên tuyên truyền, tập huấn, phổ biến kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sản xuất và tiêu dùng cũng như tiến hành thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh đã góp phần giảm tỉ lệ ngộ độc thực phẩm lẻ tẻ và ngộ độc tập thể. Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Yên, Dự án đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai từ năm 1999 đã góp phần đảm bảo việc chấp hành về vệ sinh và chất lượng trong lĩnh vực chế biến, sản xuất thực phẩm và an toàn về ăn uống cho người dân, giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt. Trong năm 2006 sẽ thực hiện mô hình xã, phường điểm về vệ sinh an toàn thức ăn đường phố đối với các cơ sở có giấy phép kinh doanh và địa điểm cố định.
Cùng với xu hướng phát triển của xã hội, thực phẩm cũng trở nên đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, an toàn về vệ sinh thực phẩm vẫn là nỗi lo của người tiêu dùng bởi lẽ bên trong những sản phẩm hấp dẫn đó, nhiều nguy cơ tiềm ẩn; hóa chất độc hại đe dọa sức khỏe con người, nếu như cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng đều không ngâng cao nhận thức.
NGUYÊN NHẠN