Chủ Nhật, 19/01/2025 12:06 CH
Sò huyết Ô Loan
Chủ Nhật, 29/05/2016 09:31 SA

Biển vào Ô Loan nằm ngủ thiếp/ Sò huyết sinh trong đáy giấc mơ xanh (thơ Nguyễn Mỹ). Con sò huyết Ô Loan được sinh ra như vậy, bởi thế mà cái chất cũng có khác với sò huyết nhiều nơi. Thương hiệu cũng từ đây mà định danh, lan ra, bay xa.

 

Món sò huyết Ô Loan rang me

 

Sò huyết đầm Ô Loan thịt mềm ngọt, mùa nào cũng mập ú, nhìn con nào con nấy thịt căng mọng. Vị ngon đặc biệt của con sò nơi đây chính là độ ngọt và có hương thơm bổ dưỡng. Theo y học cổ truyền, sò huyết có vị ngọt, tính mặn, có tác dụng bổ huyết, chữa chứng bệnh thiếu máu, giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai sau những ngày lao động mệt nhọc.

 

Sò huyết Ô Loan có quanh năm. Nhưng nhiều và ngon nhất là vào tháng tư, tháng năm âm lịch, khi gió nam hiu hiu thổi và rồi những cơn mưa rào đầu mùa cuốn nhiều phù sa, rong tảo cùng lượng thủy sinh từ sông, suối ra đến đầm, gặp cửa biển tạo ra một môi trường lý tưởng để rong tảo sinh sôi trong lòng đầm Ô Loan. Đây cũng là lý do giải thích về cái sự béo, đỏ tươi của con sò huyết nơi đây.

 

Cách bắt sò của người dân ven đầm Ô Loan cũng công phu lắm. Chẳng phải cào mà lội xuống nước dùng chân rà trên bùn phát hiện có sò là dùng ngay hai ngón chân quắp lên hoặc có khi phải khom người nhặt những chú sò bụ bẫm, hình khía rẻ quạt.

 

Sò huyết Ô Loan được chế biến thành nhiều món ăn từ dân dã đến cầu kỳ như: sò hấp sả, sò nướng than hồng, sò la-cót, sò rang me, sò rang muối ớt… Sò dùng nấu cháo, sò tươi nhúng lẩu chua cũng cực ngon. Sò hấp, chỉ cần độ từ 5-7 phút là con sò há miệng, vớt ra, mọi người cùng nhau thưởng thức với ít rau răm và muối tiêu chanh. Nếu thích ăn sò nướng thì chỉ cần một lò than hồng. Từng con sò bỏ lên chiếc vỉ độ 1 phút, con sò sẽ há miệng, nước chảy ra xèo xèo là có thể ăn được, không nên để chín quá, sò sẽ khô (không còn huyết).

 

Đối với món sò huyết la-cót, chỉ cần cho sò vào tô rồi hãm nước sôi đợi khoảng 3 phút, là có thể ăn được. Bí quyết để ăn sò huyết ngon chỉ có một điều: không hấp nướng con sò quá chín mà chỉ ăn khi con sò còn huyết đỏ. Vì thế người ta gọi là sò huyết. Nó ngon là chính chất huyết đỏ tươi. Ăn một con sò vừa chín tới cảm giác hòa quyện giữa vị ngọt, thơm, béo của sò và có cả một chút thơm nồng của tiêu, ớt. Đặc biệt khi nuốt, cảm giác thơm ngon và mùi vị đặc trưng độc đáo của con sò sẽ còn mãi ở đầu lưỡi. Cầu kỳ hơn có thể làm món sò huyết rang muối, sò huyết rang me, sò huyết xào chua ngọt.

 

 Thú vị nhất là khi được thưởng thức món đặc sản độc đáo này trong đêm trăng gió mát đến đầm Ô Loan buông chèo thả trôi lững lờ mặt nước. Trên tấm ván bắc qua hai con thuyền áp mạn vào nhau, bằng hữu ngồi quây quần bên chiếc hỏa lò rực than hồng, nhâm nhi món sò huyết nướng chấm muối tiêu ăn kèm rau răm và uống cùng chút rượu thì không còn gì bằng. Đó còn là cái thú được hòa mình vào đời sống ngư dân chân chất nơi thắng cảnh tuyệt đẹp của xứ Nẫu quê mình.

 

QUỲNH MAI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek