Thứ Ba, 16/07/2024 12:51 CH
Úc: Số lượng người đến bệnh viện cấp cứu do nhiễm virus cúm gia tăng
Thứ Sáu, 14/06/2024 17:49 CH

Tiêm phòng vắc xin cúm. Ảnh: Getty

* Chính phủ Mỹ tài trợ 500 triệu USD nghiên cứu vắc xin mới ngừa COVID-19

 

Cơ quan Y tế bang New South Wales của Úc vừa cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm virus cúm, kêu gọi những người từ 65 tuổi trở lên tiêm vắc xin phòng cúm càng sớm càng tốt.

 

Báo cáo Giám sát Hô hấp Y tế mới nhất của bang New South Wales cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 8/6, tỉ lệ xét nghiệm dương tính với virus cúm đã tăng từ 9,6% lên 11,2%, với tổng số 6.355 ca bệnh được ghi nhận.

 

Giám đốc Cơ quan Y tế bang, bà Kerry Chant cho biết virus cúm đang gia tăng nhanh chóng trên toàn bang. Chỉ riêng trong tuần qua, số lượng người đến các khoa cấp cứu đã tăng gần 22%.

 

Bà Chant nhấn mạnh rằng việc tiêm chủng cho những người từ 65 tuổi trở lên đặc biệt quan trọng vì họ có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn và tỉ lệ tiêm phòng của bang cho nhóm này vẫn chưa đạt mức mong muốn.

 

Bà lưu ý rằng hiện tại, chỉ 52% số người từ 65 tuổi trở lên tại New South Wales được tiêm vắc xin cúm.

 

Ngoài virus cúm, các ca mắc virus COVID-19 và virus hợp bào hô hấp (RSSV) cũng đang lan rộng trên toàn bang. Cơ quan Y tế bang kêu gọi người dân tránh đến những nơi có nguy cơ cao như bệnh viện và cơ sở chăm sóc người già, nhất là khi họ đang gặp các triệu chứng của bệnh hô hấp.

 

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Úc, đỉnh điểm của mùa cúm thường diễn ra từ tháng 6-9 hằng năm tại Úc.

 

Giám đốc trung tâm này, ông Paul Kelly cho biết mặc dù còn quá sớm để biết chắc chắn mùa cúm năm 2024 ở Úc sẽ nghiêm trọng đến mức nào, nhưng CDC đã ghi nhận hơn 37.700 trường hợp nhiễm virus cúm trên khắp Úc trong năm nay, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

* Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) cho biết sẽ tài trợ 500 triệu USD cho các thử nghiệm giai đoạn giữa đánh giá các vắc xin phòng COVID-19 được sử dụng dưới dạng xịt qua mũi hoặc viên uống. Khoản tài trợ trên nằm trong khuôn khổ sáng kiến Project NextGen do Cơ quan Nghiên cứu y sinh tiên tiến và Cơ quan Phát triển (BARDA) thuộc HHS dẫn đầu.

 

Sáng kiến trị giá 5 tỉ USD này hướng tới phát triển các loại vắc xin và phương pháp điều trị tiên tiến, từ đó tăng cường khả năng cung cấp vắc xin trên diện rộng hơn, tạo hiệu quả phòng ngừa COVID-19 lâu dài hơn.

 

NextGen đang chi 453 triệu USD cho công ty công nghệ sinh học Vaxart để thực hiện nghiên cứu đánh giá hiệu quả vắc xin dạng uống ngừa COVID-19 do công ty này phát triển.

 

Sáng kiến này cũng đang tài trợ cho hai công ty tư nhân Castlevax và Cyanvac lần lượt khoảng 34 triệu USD và 40 triệu USD để phát triển các "ứng cử viên" vắc xin dạng xịt.

 

Mỗi cuộc thử nghiệm có sự tham gia của khoảng 10.000 tình nguyện viên. Kết quả thử nghiệm sẽ được so sánh với những vắc xin đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép, dựa trên tiêu chí an toàn, hiệu quả. HHS cho biết các loại vắc xin ngừa COVID-19 đã được phê duyệt trong thời gian qua đều là vắc xin tiêm bắp.

 

Mặc dù những chế phẩm sinh học này đạt hiệu quả phòng bệnh tương đối tích cực nhưng hạn chế ở khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh tại các khu vực niêm mạc như miệng, mũi và ruột, nơi được xem là "cửa ngõ" để virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể.

 

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek