Thứ Ba, 16/07/2024 13:28 CH
Hitachi đào tạo 50.000 nhân viên về AI để thúc đẩy các doanh nghiệp mới
Thứ Hai, 10/06/2024 11:47 SA

Khoảng 20% lực lượng lao động của Hitachi sẽ được đào tạo về công nghệ tiên tiến. Nguồn: Reuters

Hitachi có kế hoạch đến năm 2027 đào tạo được 50.000 nhân viên có khả năng phát triển các dịch vụ mới sử dụng trí tuệ nhân tạo tổng hợp.

 

Chương trình này sẽ dành cho khoảng 20% lực lượng lao động 270.000 nhân viên của Hitachi. Nhân viên trong các lĩnh vực trong và ngoài nước như công nghệ thông tin và đường sắt sẽ được tham gia quá trình đào tạo này.

 

AI đã bước vào kỷ nguyên được sử dụng rộng rãi và ngày càng được khai thác để không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động nội bộ mà còn mở rộng hoạt động kinh doanh.

 

Hitachi đặt mục tiêu nâng cao khả năng cạnh tranh bằng cách bồi dưỡng nguồn nhân lực AI.

 

Tập đoàn sẽ cung cấp cho nhân viên chương trình đào tạo AI tạo sinh chuyên biệt, bao gồm cách ứng dụng nó vào các dịch vụ và sản phẩm, cách thu thập dữ liệu và cách xây dựng các mô hình ngôn ngữ quy mô lớn.

 

Hiện tại, chỉ có một số nhân viên sử dụng AI để giới thiệu dịch vụ mới cho khách hàng. AI tạo sinh sẽ được sử dụng trong các lĩnh vực cốt lõi như công nghệ thông tin, đường sắt và năng lượng.

 

Đối với đường sắt, Hitachi đang phát triển một hệ thống sử dụng AI để tạo ra sự cố, hỏa hoạn và các sự cố khác trên tàu và đường ray trong không gian ảo để nhân viên công ty đường sắt có thể học cách xử lý chúng một cách an toàn.

 

Nguồn nhân lực AI sẽ được triển khai từ giai đoạn phát triển đến giai đoạn triển khai hoạt động bán hàng.

 

Theo Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Thông tin và Điện tử Nhật Bản, thị trường AI tạo sinh sẽ mở rộng lên 211 tỉ USD vào năm 2030, gấp 20 lần so với năm 2023. Trong đó, việc phát triển các dịch vụ và hệ thống sử dụng AI tạo sinh chiếm 203,8 tỉ USD.

 

Cách thức AI được kết hợp vào hoạt động doanh nghiệp sẽ có tác động trực tiếp đến sự phát triển của công ty. Năm nay, Hitachi hợp tác với Google, Microsoft và Nvidia để sử dụng AI. Mục tiêu là hợp tác với các tập đoàn công nghệ lớn để kết hợp công nghệ và bí quyết mới nhất sử dụng AI tạo sinh.

 

Cuộc cạnh tranh về nhân lực có thể sử dụng AI đang nóng lên. NTT Data dự định thực hiện các thương vụ mua bán và sáp nhập trị giá khoảng 100 tỉ yen (640 triệu USD) tại Nhật Bản vào năm tài chính 2025 để thu hút các công ty có chuyên môn về AI tạo sinh.

 

NEC và các tổ chức khác cũng đang gấp rút phát triển nguồn nhân lực nội bộ. Tập đoàn viễn thông hàng đầu Nhật Bản - SoftBank, cho biết đã giành được quyền đàm phán độc quyền với Sharp để mua một phần đất và cơ sở sản xuất tấm nền TV của hãng điện tử Nhật Bản ở Sakai, Osaka.

 

* Tập đoàn viễn thông hàng đầu Nhật Bản - SoftBank, cho biết đã giành được quyền đàm phán độc quyền với Sharp để mua một phần đất và cơ sở sản xuất tấm nền TV của hãng điện tử Nhật Bản ở Sakai, Osaka.

 

 SoftBank có kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu dành cho các ứng dụng AI. Tập đoàn dự định trang bị cho trung tâm dữ liệu những con chip hiệu suất cao và biến trung tâm dữ liệu này thành một cơ sở lớn cho các công ty khác thuê để phát triển và vận hành AI.

 

Theo thỏa thuận, SoftBank có kế hoạch mua lại khoảng 60% tổng diện tích đất, cũng như nhà máy sản xuất tấm nền, nguồn điện và cơ sở làm mát tại địa điểm này. Giá trị của thương vụ này hiện chưa được tiết lộ.

 

Nếu thỏa thuận thành hiện thực, trung tâm dữ liệu sẽ do SoftBank vận hành độc quyền và dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm tới. SoftBank có kế hoạch mua các bộ xử lý đồ họa tiên tiến từ Nvidia để cung cấp sức mạnh tính toán cần thiết để phát triển AI tạo sinh.

 

Trước đó, ngày 3/6, Sharp đã công bố kế hoạch đàm phán với KDDI và các công ty khác để xây dựng một trung tâm dữ liệu AI tại địa điểm này. Theo đó, Sharp sẽ đề xuất với KDDI rằng một phần của nhà máy Sakai tách biệt khỏi địa điểm của SoftBank sẽ được sử dụng cho trung tâm dữ liệu của KDDI và sẽ tiếp tục thảo luận với công ty viễn thông Nhật Bản.

 

SoftBank có kế hoạch đầu tư tổng cộng 170 tỉ yen (1,1 tỉ USD) vào năm 2025 để tăng cường cơ sở hạ tầng tính toán cho AI tạo sinh. Tập đoàn đang xây dựng các trung tâm dữ liệu tại các thành phố lớn trên cả nước. Khu vực được quy hoạch cho địa điểm nhà máy Sakai sẽ đóng vai trò là trung tâm cho vùng Kansai phía tây Nhật Bản.

 

Sharp đã đầu tư khoảng 430 tỉ yen để xây dựng nhà máy Sakai vào năm 2009, nhưng hãng gặp khó khăn trong việc duy trì nhà máy hoạt động ổn định, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với các đối thủ Trung Quốc và Hàn Quốc. Tháng 5/2024, công ty này đã cho biết sẽ đóng cửa nhà máy vào tháng 9 năm nay.

 

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

 
BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek