Thứ Tư, 24/07/2024 16:47 CH
Báo động nạn đói nghiêm trọng gây tử vong trên diện rộng tại Sudan
Thứ Bảy, 30/03/2024 17:38 CH

Trẻ em nhận hàng cứu trợ tại trại tị nạn ở Gadaref, Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 29/3, Cơ quan phân loại giai đoạn an ninh lương thực tích hợp (IPC) được LHQ hậu thuẫn kêu gọi cần hành động ngay lập tức để "ngăn chặn tình trạng tử vong trên diện rộng và sự sụp đổ hoàn toàn về sinh kế cũng như ngăn chặn cuộc khủng hoảng nạn đói thảm khốc ở Sudan".

 

Hệ thống Phân loại giai đoạn an ninh lương thực tích hợp (IPC) trước đó dự kiến công bố bản cập nhật cho phân tích tháng 12/2023 về tình hình ở Sudan, trong đó cho thấy gần 5 triệu người đang trên bờ vực của nạn đói thảm khốc. Tuy nhiên, bản cập nhật này đã không thể thực hiện được do xung đột tại Sudan.

 

Thay vào đó, IPC cho biết đã xem xét các bằng chứng mới nhất hiện có và công bố cảnh báo “để bày tỏ mối quan ngại lớn” về tình hình ngày càng xấu đi và thúc đẩy hành động ngay lập tức “để ngăn chặn nạn đói”.

 

Trong khoảng 11 tháng qua, Sudan đã phải hứng chịu những hậu quả của cuộc xung đột bùng phát từ ngày 15/4/2023 giữa quân đội và nhóm bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF).

 

LHQ cho biết gần 25 triệu người, chiếm một nửa dân số Sudan, cần viện trợ và khoảng 8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

 

Trong khi đó, IPC ước tính có gần 5 triệu người bị suy dinh dưỡng nặng, trong đó có 3,6 triệu là trẻ em dưới 5 tuổi và 1,2 triệu phụ nữ mang thai và cho con bú.

 

IPC nhấn mạnh nếu các hành động thù địch không chấm dứt ngay lập tức và đẩy mạnh việc triển khai hỗ trợ nhân đạo, dân số ở các bang Khartoum và Gezira, Greater Darfur và Greater Kordofan, có nguy cơ đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng cấp tính ở mức độ tồi tệ nhất trong giai đoạn từ tháng 4-5 tới.

 

Đầu tháng 3 này, Hội đồng Bảo an LHQ đã kêu gọi các bên xung đột ở Sudan ngừng bắn ngay lập tức trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động viện trợ nhân đạo.

 

Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield cũng kêu gọi các bên tham chiến ở Sudan ngay lập tức đảm bảo quyền tiếp cận nhân đạo không bị cản trở, đồng thời bắt đầu tiến hành đàm phán trực tiếp để chấm dứt các hoạt động thù địch.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek