Thứ Ba, 25/02/2025 11:08 SA
Điện Kremlin tuyên bố chưa có kế hoạch gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ
Thứ Ba, 03/04/2018 10:54 SA

* Ngoại trưởng Nga cáo buộc phương Tây tung tin đánh lạc hướng dư luận

 

Reuters đưa tin, ngày 2/4, Điện Kremlin cho biết chưa có kế hoạch tổ chức các cuộc thảo luận về một cuộc gặp thượng đỉnh được đề xuất giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, kể từ khi nhà lãnh đạo Mỹ đề xuất một cuộc gặp giữa hai bên trong cuộc điện đàm hôm 20/3. 

 

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Nguồn: AFP/TTXVN

 

Phát biểu với báo giới, cố vấn chính sách đối ngoại Yury Ushakov cho biết cuộc điện đàm diễn ra ngày 20/3, Tổng thống Trump gọi điện chúc mừng ông Putin tái đắc cử và tự mình đề xuất tiến hành một cuộc gặp tại Nhà Trắng. 

 

Tuy nhiên, theo ông Ushakov, hai bên vẫn chưa có bất kỳ một cuộc thảo luận cụ thể nào về cuộc gặp và sau đó quan hệ song phương bị rạn nứt với việc các nhà ngoại giao bị trục xuất. Ông Ushakov nói: "Chúng tôi muốn tin rằng các cuộc thảo luận về hội nghị thượng đỉnh được đề xuất sẽ bắt đầu. Chúng tôi hy vọng rằng một ngày nào đó, vào một thời điểm nào đó chúng ta có thể đi tới điểm khởi đầu của một cuộc đối thoại nghiêm túc và mang tính xây dựng”.

 

Thông tin trên nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế bởi một cuộc gặp cấp cao nhất giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Nga có thể đánh dấu sự chuyển hướng trong quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra hy vọng giải quyết nhiều "điểm nóng" khác trên khắp thế giới. Tuy nhiên, đề xuất trên được đưa ra trước khi mối quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi với những căng thẳng ngoại giao liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergey Skripal và con gái bị đầu độc tại Anh. 

 

Để thể hiện đoàn kết với đồng minh Anh, Chính quyền Tổng thống Trump đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại TP Seattle. Đáp lại Moscow cũng trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Mỹ và đóng cửa Tổng lãnh sự Mỹ tại TP St. Petersburg.

 

Trong cuộc họp báo ngày 2/4 tai thủ đô Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc một số nước phương Tây công khai nói dối, bịa đặt, tung tin đánh lạc hướng dư luận trong vụ điệp viên Sergei Skripal và con gái ông này bị đầu độc. Ông Lavrov cho rằng hiện nay dư luận nói nhiều về Chiến tranh Lạnh và thực tế tình hình hiện nay còn tệ hơn cả thời Chiến tranh lạnh vì một số nguyên tắc, một số phép xã giao đã bị phớt lờ. 

 

Các đối tác phương Tây, trước hết là Anh, Mỹ và một số nước theo đuôi mù quáng đã vứt bỏ mọi phép xã giao, công khai nói dối, bịa đặt, tung tin đánh lạc hướng dư luận. Tuy nhiên, Nga phản ứng một cách bình tĩnh và yêu cầu mọi cáo buộc phải có bằng chứng. Ông Lavrov nhấn mạnh nếu London không trả lời được các câu hỏi của Moscow tại cuộc họp bất thường ngày 4/4 của Ban chấp hành Tổ chức cấm vũ khí hóa học, điều đó chứng tỏ vụ ông Skripal bị đầu độc hoàn toàn là một hành động khiêu khích thô bỉ. 

 

Ông Lavrov nhấn mạnh :"Chúng tôi đã có phổ biến các câu hỏi theo đúng Công ước cấm vũ khí hóa học. Các câu hỏi này đã được gửi cho Ban thư ký kỹ thuật của Tổ chức cấm vũ khí hóa học, cũng như các đồng nghiệp Anh và Pháp vì có thông tin Pháp cũng tham gia cuộc điều tra”.

 

Đối với tuyên bố của các chính trị gia phương Tây rằng họ không nhận được câu trả lời từ phía Nga liên quan đến vụ đầu độc ông Skripal, ông Lavrov cho biết các chính khách phương Tây đưa ra những yêu cầu mang tính tối hậu thư hòng quy kết Nga về vụ việc này. Theo ông Lavrov, những yêu cầu mang tính tối hậu thư của phương Tây đối với Nga liên quan đến vụ đầu độc ông Skripal là không nghiêm túc và không thể chấp nhận được. 

 

Cũng theo Ngoại trưởng Nga, căng thẳng leo thang giữa Nga và phương Tây kéo dài bao lâu không phụ thuộc vào phía Moscow. Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cũng cho rằng vụ đầu độc liên quan đến cựu điệp viên Skripal rõ ràng chỉ có lợi cho Chính phủ Anh khi muốn hướng dư luận ra khỏi những vấn đề trong nội bộ nước Anh liên quan đến tiền trình Brexit (Anh rời EU). Ông Lavrov nhấn mạnh: "Điều này chỉ phục vụ lợi ích của Chính phủ Anh khi mà bản thân họ đang gặp những khó khăn liên quan đến việc không thực hiện các cam kết liên quan đến Brexit”.

 

H.N (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek