Thứ Năm, 13/02/2025 04:21 SA
Các cuộc tấn công khủng bố có xu hướng gia tăng trong năm 2018
Chủ Nhật, 31/12/2017 14:48 CH

Lực lượng an ninh Afghanistan gác tại hiện trường một vụ tấn công do IS thực hiện - Nguồn: THX/TTXVN

* Phương Tây đón giao thừa bằng rào chắn và bê tông

 

Theo mạng tin CNBC, cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” có thể bị thiêu rụi, song không có nghĩa là tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng biến mất vĩnh viễn.

 

Về vấn đề này, giới chuyên gia nhận định các cuộc tấn công khủng bố có xu hướng gia tăng trong năm 2018, bởi việc phá tan thành trì của IS tại Iraq và Syria sẽ thôi thúc chúng quyết tâm tấn công ở nước ngoài.

 

Ông Lewis-Sage Passant, cựu quan chức tình báo Lục quân Anh cho rằng “IS muốn chứng tỏ chúng vẫn đang trong cuộc chiến, và những kẻ ủng hộ chúng vẫn sẽ cuồng tín như trước. Khi đó, số lượng các cuộc tấn công trên toàn cầu sẽ có khả năng gia tăng bởi nhóm này sẽ chuyển dịch trọng tâm từ cuộc chiến ở Trung Đông thành chủ nghĩa khủng bố quốc tế.”

 

Ông Adam Deen, Giám đốc điều hành viện nghiên cứu chống khủng bố có tên Quilliam cũng đưa ra nhận định tương tự. Ông Deen nêu rõ: “Chúng ta chắc chắn sẽ chứng kiến thêm nhiều cuộc tấn công ở phương Tây”. Chuyên gia này cho rằng hiện IS đang tập trung mục tiêu trả thù, và cảnh báo không nên “ngủ trong chiến thắng” giống như thời điểm sau cái chết của trùm khủng bố Osama Bin Laden.

 

Trong khi đó, ông Anthony Richards, Phó Giáo sư chuyên nghiên cứu chủ nghĩa khủng bố tại Đại học East London (Anh) nhận xét: “Các mối đe dọa tại phương Tây sẽ tồn tại dưới dạng những kẻ vẫn bị xúi giục bởi bộ máy tuyên truyền của IS. Trong dài hạn, việc IS bị đánh bại sẽ giảm thiểu mối đe dọa tại Anh và châu Âu, song trong ngắn hạn chúng ta vẫn sẽ chứng kiến thêm các cuộc tấn công khủng bố”.

 

Một số chuyên gia dự đoán các cuộc tấn công sẽ được tiến hành với tần suất cao hơn, đi kèm với việc sử dụng các vũ khí có độ sát thương giảm, đồng thời gia tăng các vụ tấn công bằng dao và xe. Một chuyên gia lý giải nguyên nhân là do “IS mất đi sự điều phối trung tâm và khả năng kiếm tiền, do đó chúng sẽ khó có đủ chi phí để trang trải cho các cuộc tấn công tốn kém như loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris (Pháp) năm 2015, nhưng chúng muốn chứng tỏ rằng mình vẫn ở trong cuộc chiến”.

 

* Các thành phố lớn tại các quốc gia phương Tây đang thắt chặt an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong dịp giao thừa do lo ngại làn sóng tấn công khủng bố diễn ra ở Mỹ và châu Âu trong năm qua. Sự hiện diện của lực lượng an ninh được tăng cường đặc biệt tại các địa điểm nơi diễn ra nhiều sự kiện sôi nổi để đón chào năm mới.

 

London, Anh đang tăng cường an ninh ở mức tối đa chuẩn bị cho sự kiện bắn pháo hoa mừng năm mới. TP New York, Mỹ cũng đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa an ninh chưa từng có tiền lệ, đặc biệt là ở khu vực quảng trường Thời đại, nơi diễn ra sự kiện thả quả cầu pha lê với dự báo khoảng 1 triệu người sẽ tham dự.

 

Còn tại Đức, các rào chắn bằng bê tông được dựng lên ngăn không cho các xe tải tiếp cận địa điểm tổ chức các buổi hòa nhạc ngoài trời hay các sự kiện đón mừng năm mới, đặc biệt sau vụ tấn công bằng xe tải nhằm vào 1 chợ Giáng sinh ở Berlin hồi năm ngoái khiến 12 người thiệt mạng.

 

Tại Pháp, riêng trong ngày 31/12, Chính phủ huy động 139.400 nhân viên an ninh tại các thành phố lớn, với trọng tâm ở thủ đô Paris cùng các vành đai an ninh sẽ được thiết lập, trong đó có đại lộ Champs Elysees, nơi hàng nghìn người Pháp và du khách sẽ tập trung để đón năm mới.

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+, VOV)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek