Dù chỉ xếp thứ hai trên bảng xếp hạng FIFA, song Tây Ban Nha được đánh giá là ứng viên sáng giá nhất cho chức vô địch World Cup 2010. Lúc 21g tối nay, họ sẽ ra quân gặp Thụy Sĩ.
![]() |
Tối nay Tây Ban Nha sẽ có trận ra quân tại World Cup 2010. |
Không chỉ vì chức vô địch Euro 2008, Tây Ban Nha gây ấn tượng với thành tích bất bại trong những cuộc đối đầu trong suốt bốn năm qua. Kể từ tháng 11/2006 đến nay, đội tuyển này chơi 49 trận, nhưng chỉ thua một trận duy nhất với tỉ số 0-2 trước đội tuyển Mỹ tại Confederations Cup 2009. Trận thua đó đã chấm dứt chuỗi 35 trận bất bại kỷ lục và ấn tượng của nhà ĐKVĐ châu Âu với 32 trận thắng, 3 trận hòa. Dù vậy, thật đáng nể, đội bóng vô địch Euro đi đến VCK World Cup 2010 bằng chiến thắng tuyệt đối cả 10 trận ở vòng loại khu vực châu Âu! Trước khi vào VCK này, Tây Ban Nha khẳng định sức mạnh bằng chiến thắng tuyệt đối 6-0 trước “đại bàng trắng” Ba Lan.
Nhưng những chiến thắng đó chẳng có ý nghĩa gì nếu như Tây Ban Nha không giành được chức vô địch World Cup 2010, mà “cửa ải” đầu tiên họ phải vượt qua là Thụy Sĩ trong trận cầu tối nay.
Ngược thời gian, phải nói World Cup là hành trình chinh phục không biết mệt mỏi của Tây Ban Nha, nhưng hầu như lần nào họ cũng… thất bại. Thành tích cao nhất của đội tuyển này ở đấu trường thế giới chỉ là một lần vào bán kết và xếp hạng tư năm 1950. Bốn năm trước, Tây Ban Nha cũng được coi là ứng viên sáng giá cho chức vô địch World Cup, họ chiến thắng cả ba trận vòng bảng thật ấn tượng, nhưng rồi bất ngờ thất bại 1-3 trước Pháp ở vòng 1/16 và dừng bước ở đó.
Nói như thế để thấy rằng Tây Ban Nha không thể ngủ quên trên những thành tích đang có của mình. Trong lịch sử gặp nhau, Tây Ban Nha đã thắng Thụy Sĩ 15 trận, hòa 3 và không thua; tuy vậy hai đội đã không gặp nhau kể từ vòng đấu bảng World Cup 1994, khi Tây Ban Nha vượt qua Thụy Sĩ 3-0. Dự kiến, HLV Vicente del Bosque sẽ không mạo hiểm tung tiền đạo vừa hồi phục chấn thương Torres vào sân, mà sẽ chỉ chơi với một trung phong cắm là David Villa. Tiền đạo này sẽ nhận sự phục vụ từ phía sau với 5 tiền vệ, trong đó bên cạnh Xavi có Andres Iniesta, Cesc Fabregas, Juan Mata.
Xavi là nhân vật trung tâm trong chiến thuật của Tây Ban Nha. Tiền vệ kiến thiết được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất Euro 2008 này đã ghi 8 bàn thắng trong 87 lần khoác áo tuyển quốc gia. “Lối chơi của chúng tôi trong những năm gần đây là chơi bóng một chạm, di chuyển nhanh, đặc biệt là ở khu vực giữa sân. Cầu thủ nổi bật nhất trong lối chơi này là Xavi” – tiền đạo Villa nói.
Với Thụy Sĩ, đây là lần thứ hai liên tiếp họ giành quyền dự VCK World Cup. Bốn năm trước, họ đến vòng 1/6 và bị loại bởi
Với những thông số như vậy, khó khăn đang chờ Thụy Sĩ đêm nay. Điều đó có nghĩa rằng, một chiến thắng đột phá đang chờ nhà vô địch Euro 2008.
Phát biểu trước trận đấu HLV Del Bosque (Tây Ban Nha): “Tuy không thành công ở World Cup rồi, nhưng Thụy Sĩ đã trình diễn tốt ở vòng loại World Cup khu vực. Đa số các cầu thủ Thụy Sĩ chơi chung với nhau nhiều năm nên rất hiểu nhau và theo nhận định của tôi, nhiều người trong số đó rất có chất lượng”. HLV Hitzfeld (Thụy Sĩ): “Thật khó khăn khi phải đối đầu với Tây Ban Nha vì khoảng cách giữa Thụy Sĩ và họ quá lớn. Tôi nghĩ Tây Ban Nha là đội bóng mạnh nhất thế giới hiện nay, trong đó hàng tiền vệ của họ xuất sắc nhất thế giới, cả tiền đạo và hậu vệ của đội bóng này cũng vậy. Gặp một đội bóng như thế, Thụy Sĩ làm sao sánh bằng. Tuy nhiên, hy vọng là trong một tối đẹp trời, Thụy Sĩ sẽ ghi được bàn thắng, khi đó có thể mọi thứ sẽ khác”.
KHƯƠNG NGUYÊN