Lịch sử bóng đá thế giới đã nhiều lần chứng kiến các đội bóng đá của Đức, từ cấp độ CLB hay đội tuyển quốc gia thực hiện những cuộc lội ngược dòng ngoạn mục bằng lối chơi đầy tinh thần chiến đấu. Sau vòng tứ kết Champions League mùa bóng năm nay, người hâm mộ một lần nữa phải thán phục trước “tinh thần Đức” ấy.
Tinh thần Đức đã giúp cho Bayern góp mặt top 4 CLB mạnh nhất châu Âu
Những ai theo dõi cả hai trận lượt đi và lượt về tại Old Trafford đều thừa nhận Bayern Munich đã không ít lần gặp may. Trong trận lượt đi, nếu như cú sút phạt của Ribery không đập chân một cầu thủ đứng làm hàng rào của M.U làm bóng đổi hướng, chắc gì bảng điện tử đã hiện tên tuyển thủ người Pháp và cũng chẳng có nhiều người nghĩ ra được một trong những hậu vệ cánh hay nhất châu Âu hiện nay như Evra lại lóng ngóng để Olic cướp bóng ngay trước mặt, hạ gục thủ thành Van der Sar. Trong trận lượt về, mọi thứ còn may mắn hơn với đại diện nước Đức, bởi nếu không có chiếc thẻ đỏ của hậu vệ Rafael Da Silva chắc gì Robben đã có cơ hội tung cú Volle ngoạn mục ở phút 74 giúp cho Bayern có mặt ở vòng bán kết. Nhưng suy cho cùng, những sự may mắn ấy của đội bóng xứ Bavaria đều xuất phát từ sự ”lì lợm” và tinh thần chiến đấu cho đến phút cuối cùng, vốn là tính cách đặc trưng của người Đức.
Trong trận lượt về trên sân Old Trafford, khi Nani ghi bàn thắng nới rộng cách biệt lên 3-0 ở phút 41, nhiều cổ động viên của M.U đã sớm nghĩ tới viễn cảnh một chiến thắng hoành tráng cùng suất vào bán kết cho đội nhà, thế nhưng người Đức đã không nghĩ vậy. Thay vì buông xuôi, các học trò của HLV Luis Van Gaal vẫn quyết tâm bám trụ và theo đuổi đến cùng mục tiêu có tấm vé vào bán kết Champions League. Nếu không có tinh thần “thép” và sự lạnh lùng của người Đức, có lẽ Olic sẽ không thành công với cú sút ở góc hẹp hạ gục thủ thành giàu kinh nghiệm như Van der Sar, mang về bàn rút ngắn tỉ số xuống 1 – 3 cho đội khách. Sau bàn thắng quan trọng này, tiền đạo người Croatia đã ra dấu cho các đồng đội thi đấu chậm rãi, không vội vã, bởi phía trước họ là còn cả 45 phút của hiệp thi đấu thứ 2 và mọi chuyện vẫn có thể xảy ra. Nhận định ấy hoàn toàn có cơ sở, bởi gió đã thực sự đổi chiều khi đội khách là những người chơi bóng chủ động hơn trong phần lớn thời gian của hiệp 2, đặc biệt là sau khi cầu thủ trẻ Rafael nhận thẻ đỏ. Bàn thắng của Robben đến như hệ quả tất yếu bởi lúc này đội chủ nhà đã không còn là chính mình. Và quan trọng hơn, Bayern đã chơi một thứ bóng đá đúng chất Đức mà mọi người đã từng biết. Như vậy, từ thế bị dẫn trước 3 bàn, “hùm xám” đã lần lượt có 2 bàn thắng để đảo ngược thế cờ để tới vòng bán kết Champions League nhờ luật bàn thắng trên sân khách. Kịch bản trận thắng Fiorentina ở vòng 1/8 đã được lặp lại và Bayern đã ghi tên vào danh sách 4 đội bóng xuất sắc nhất châu Âu mùa giải này.
Sau vòng tứ kết Champions League Anh không còn câu lạc bộ Anh Thất bại của M.U và Arsenal tại tứ kết Champions League mùa này (trước đó Liverpool bị loại ngay từ vòng bảng, Chelsea dừng bước trước Inter tại vòng 1/8) đã chính thức kết thúc 6 năm liên tiếp có ít nhất một đại diện của xứ sở sương mù trong 4 đội bóng mạnh nhất châu Âu. Đây sẽ là sự sa sút nghiêm trọng của giải Premier League nếu điểm lại năm mùa Champions League vừa qua, lúc nào cũng có ít nhất một đội bóng Anh ở trận chung kết (thậm chí mùa 2007-2008 còn là câu chuyện nội bộ giữa M.U và Chelsea). Trong ba mùa giải gần đây nhất, vòng bán kết Champions League thực sự là câu chuyện của Premier League khi có tới 3/4 đại diện góp mặt.
NGÔ NHẬT