Cùng với thối nhũn, sưng rễ, sâu tơ… hiện nay bệnh đốm vòng (Alternaria brassicae) cũng là một đối tượng thường xuất hiện và gây hại trên cây cải bắp. Bệnh này còn gây hại trên cả một số cây rau thuộc họ thập tự như súp lơ, cải thảo...
Bệnh đốm vòng gây hại trên cây cải bắp - Ảnh: KN-KN
Bệnh đốm vòng thường gặp nhiều ở những vùng trồng rau tập trung chuyên canh, có thể gây hại từ khi cây cải bắp còn nhỏ, nhưng thường bị thiệt hại nhiều khi cây chuẩn bị cuốn bắp trở đi (kể cả trong thời gian cất trữ, vận chuyển, tiêu thụ sau thu họach). Bệnh thường xuất hiện ở những lá già phía dưới trước, sau đó lan dần lên các lá phía trên. Ban đầu, vết bệnh chỉ là những đốm tròn nhỏ, màu nâu nhạt đến nâu đậm. Nếu gặp thời tiết mưa nhiều, ẩm ướt, trời mát mẻ (nhiệt độ không khí khoảng 22-250C) thì bệnh sẽ phát triển mạnh, vết bệnh hình thành những vòng tròn đồng tâm nhìn giống như chiếc nhẫn, phần giữa vết bệnh bị khô chết. Nếu bị hại nặng nhiều vết bệnh liên kết hòa lẫn với nhau tạo thành một hình dạng bất kỳ, lá bệnh sẽ héo rũ xuống như bị dội nước sôi, trên bề mặt vết bệnh có lớp mốc màu đen, lá già dễ bị gẫy hoặc thối. Nấm gây bệnh xâm nhập vào trong cây qua các vết thương cơ giới do mưa gió hoặc do con người vô ý tạo ra trong quá trình chăm sóc hoặc do vết cắn phá của côn trùng. Nấm bệnh tồn tại trên tàn dư của lá cây bị bệnh, từ đây sẽ lây truyền cho vụ sau…
Để hạn chế tác hại của bệnh, nông dân có thể kết hợp một số biện pháp chính như: Sau khi thu hoạch, cần thu gom và đưa hết những tàn dư của cây cải bắp ra khỏi ruộng tiêu hủy để giảm bớt nguồn bệnh lây truyền cho vụ sau. Trước khi làm đất gieo hạt giống (đối với vườn ươm), hoặc trồng mới (đối với ruộng sản xuất) ngoài việc phải dọn sạch sẽ tàn dư của cây cải bắp hoặc những loại rau thuộc họ thập tự khác của vụ trước còn sót lại chưa thu gom hết. Cần cày lật đất để chôn vùi nguồn bệnh vào sâu trong đất, để hạn chế nguồn bệnh ở đầu vụ sau. Phải lên liếp cao, trong vườn phải có hệ thống thoát nước tốt để kịp thời thoát nước khi có mưa, hạn chế ẩm ướt trong vườn cây. Trước khi gieo, ngâm hạt giống vào nước nóng 500C trong vòng 20-25 phút. Không nên trồng quá dày, để ruộng thông thoáng, giảm bớt độ ẩm ướt trong ruộng. Người trồng phải bón cân đối giữa đạm, lân và kali, tốt nhất là tăng cường phân hữu cơ hoai mục, giảm bớt phân hóa học, tạo cây chắc khỏe, tăng cường sức chống đỡ bệnh cho cây. Ngoài ra nông dân phải kiểm tra ruộng cải bắp thường xuyên (nhất là từ khi cây sắp cuộn bắp trở đi) nếu phát hiện có bệnh nên tỉa bỏ bớt những lá già đã bị bệnh ở phía dưới để hạn chế nguồn bệnh lây lan, đồng thời làm cho vườn thông thoáng, khô ráo hạn chế bệnh phát triển.
(TT KN-KN PHÚ YÊN)