Từ món ăn thơm ngon, dân dã được chế biến bằng cách thắng đường với dừa đổ ra bánh tráng nướng để dùng mỗi dịp gia đình sum vầy, chị Đặng Thị Hạ Quyên (SN 1980, ở thôn Phước Bình Bắc, xã Hòa Thành, TX Đông Hòa) đã mạnh dạn khởi nghiệp, gầy dựng thương hiệu kẹo dừa truyền thống.
Sau nhiều năm kiên trì, hiện các sản phẩm kẹo dừa Hạ Quyên đã có chỗ đứng trên thị trường và được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.
Khởi nghiệp từ số vốn ít ỏi
Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp, chị Đặng Thị Hạ Quyên cho biết, hơn 10 năm trước, để kiếm thêm thu nhập ngoài làm ruộng, với số vốn ban đầu chỉ 500.000 đồng, vợ chồng chị mua nguyên liệu về làm kẹo dừa để bán.
Do ít vốn, ban đầu chị chỉ chế biến món kẹo dừa bằng cách thắng đường với dừa đổ ra bánh tráng nướng, sau dần bổ sung ít gia vị khác để kẹo thơm ngon hơn. Cứ tưởng món ăn do mình làm thủ công sẽ khó bán, ai dè đem ra chợ lại được nhiều người mua ăn khen ngon. Lấy công làm lời, món kẹo dừa thương hiệu Hạ Quyên cũng ra đời từ đó và dần trở thành món ăn dân dã thường ngày của người dân địa phương.
Từ những thành công ban đầu, nhận thấy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ngày càng mạnh, năm 2014, vợ chồng chị Quyên đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, mở xưởng và thuê thêm nhân công làm kẹo dừa.
Sau một thời gian sản xuất, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, cơ sở tiếp tục cải tiến, kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác như: mạch nha, dứa, gừng, mè, hạt điều, đậu phộng… làm ra thêm nhiều loại kẹo dừa, kích thước bánh khác nhau, trong đó có kẹo dừa dứa sợi, kẹo dừa dứa xắt lát, kẹo dừa xắt lát, kẹo hạt điều và kẹo đậu phộng…
Cũng theo chị Quyên, vì sản phẩm không sử dụng chất bảo quản nên cơ sở rất cẩn trọng, kỹ lưỡng ở tất cả các khâu, đặc biệt là tìm nguồn nguyên liệu sạch, an toàn với phương châm đặt chữ tín lên hàng đầu. Để có được miếng kẹo dừa thơm ngon, đậm vị, phải mất khá nhiều thời gian chuẩn bị nguyên liệu và các công đoạn sơ chế từ gọt vỏ, bào sợi, xắt lát, trộn nguyên liệu nấu với mạch nha, nướng bánh tráng, đổ kẹo ra bánh đến gói thành phẩm bao bì để bảo quản.
“Dù cải tiến nhiều loại khác nhau nhưng hương vị của mỗi loại kẹo dừa luôn giữ được cốt xưa, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng hiện đại. Nghề làm kẹo dừa tuy bình dị nhưng đó là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự kiên nhẫn, cần mẫn và hết sức tỉ mỉ. Chính vì vậy, khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được sự tinh tế, đậm vị và cả tâm tình của người làm kẹo”, chị Quyên chia sẻ.
Mạnh dạn đầu tư, xây dựng thương hiệu
Từ chuyện làm kẹo dừa đơn thuần, chị Đặng Thị Hạ Quyên nỗ lực vươn lên khởi nghiệp thành công với 6 sản phẩm được công nhận đạt OCOP 3 sao. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận trong quá trình khởi nghiệp đầy kiên trì và nỗ lực. Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Quyên còn giúp nhiều chị em hoàn cảnh khó khăn có việc làm, góp phần vào công tác giảm nghèo ở địa phương.
Bà Mai Thị Hoài Giang Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Thành |
Sau khi sản phẩm được biết đến rộng rãi, số lượng kẹo dừa bán ra ngày càng nhiều, chị Quyên tiếp tục đầu tư hàng trăm triệu đồng mở rộng quy mô sản xuất, mua sắm thiết bị, máy móc để giảm các công đoạn làm thủ công như nướng bánh tráng, bào dừa, đóng gói; chủ động tiếp cận công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư thiết kế bao bì sản phẩm, đăng ký nhãn hiệu, mã vạch, hoàn thành các thủ tục pháp lý, kiểm định chất lượng…, đảm bảo sản phẩm lưu thông trên thị trường đúng quy định.
Ngoài ra, để xây dựng thương hiệu, khi biết đến Chương trình OCOP, được sự hỗ trợ của hội phụ nữ xã, chị Quyên mạnh dạn đăng ký tham gia đánh giá và lần lượt 6 sản phẩm bánh kẹo dừa của cơ sở đều đạt chứng nhận OCOP 3 sao.
Với chất lượng thơm ngon, giá cả phải chăng, những sản phẩm kẹo dừa Hạ Quyên đã có mặt trên kệ hàng tại các cửa hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh; đặc biệt, nhiều khách hàng từ việc tin dùng sản phẩm đã nhập hàng về bán rồi trở thành đại lý. Hiện mỗi ngày cơ sở cung cấp khoảng 1.000 sản phẩm kẹo các loại với tiêu chuẩn chất lượng cao, mẫu mã đa dạng. Bà Mạch Thị Liễu, một tiểu thương ở xã Hòa Thành cho hay: Tôi thường mua sỉ số lượng lớn các loại kẹo dừa ở cơ sở chị Quyên để bỏ mối tại các chợ huyện.
Khách hàng mua ăn đều khen ngon, kẹo mềm dẻo, ngọt thanh không bị gắt cổ, không bị dính răng. Hơn nữa, giá thành cũng vừa túi tiền (10.000-20.000 đồng/bánh) nên được khách quen mua dùng thường xuyên.
Kể lại khoảng thời gian khó khăn lúc mới gầy dựng cơ sở, chị Quyên cho hay: Để có được thành công, gia đình tôi gặp không ít khó khăn, nhất là giai đoạn mở rộng quy mô sản xuất lại gặp thời điểm xảy ra đại dịch COVID-19, có lúc phải dừng sản xuất do giãn cách xã hội. Nhưng với quyết tâm làm bằng được, tôi càng có thêm động lực cố gắng. Hiện tại, doanh thu mỗi tháng của cơ sở đạt khoảng 200 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 6 lao động với mức thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng.
“Trong thời gian tới, cơ sở sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, cải tiến về chất lượng, mẫu mã, cố gắng có thêm 3-5 sản phẩm đạt chuẩn OCOP và có vài sản phẩm đủ điều kiện xuất khẩu”, chị Quyên bày tỏ.
NGỌC HÂN