Thứ Tư, 24/07/2024 15:23 CH
Thi công gián đoạn do khó giải phóng mặt bằng
Thứ Ba, 14/05/2024 08:20 SA

Một đoạn thuộc Dự án tuyến đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn nối các huyện, thành phố: Tây Hòa, Phú Hòa, Tuy Hòa và Tuy An giai đoạn 1 đang thi công cầm chừng, vì chờ mặt bằng. Ảnh: NGÔ XUÂN

Huyện Phú Hòa có một số công trình giao thông trọng điểm đang được triển khai nhằm tạo động lực phát triển KT-XH của địa phương. Tuy nhiên, việc thi công vẫn đang gián đoạn do công tác giải phóng mặt bằng ở đây khá chậm so với tiến độ được giao.

 

Khó vì thi công “nhảy cóc”

 

Dự án tuyến đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn nối các huyện, thành phố: Tây Hòa, Phú Hòa, Tuy Hòa và Tuy An giai đoạn 1 (Tuyến đường tránh lũ, cứu hộ giai đoạn 1) với tổng chiều dài khoảng 4km, nhưng có khoảng 1km vướng mặt bằng thi công. Hiện đơn vị thi công đang tổ chức 6 mũi thi công trên những đoạn, tuyến đã được bàn giao mặt bằng. Đến nay, gói thầu này cơ bản hoàn thiện phần cầu, hệ thống thoát nước dọc, ngang trên tuyến và nền đường. Đơn vị thi công đang tập trung hoàn thiện móng cấp phối đá dăm kết cấu áo đường.

 

Đối với Dự án tuyến đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn nối các huyện, thành phố: Tây Hòa, Phú Hòa, Tuy Hòa và Tuy An giai đoạn 2 (Tuyến đường tránh lũ, cứu hộ giai đoạn 2) có chiều dài gần 10km, nhưng còn khoảng 4km còn vướng mặt bằng. Hiện nhà thầu đang tổ chức 5 mũi thi công nền đường, hệ thống cống thoát nước, cầu Đồng Hòa, móng cấp phối đá dăm kết cấu áo đường... Riêng vị trí thi công cầu Đồng Hòa rất khó khăn vì không thể huy động máy móc thiết bị chuyên dụng, bởi mặt đường chưa được mở rộng cho phương tiện đi vào. Đơn vị phải huy động những thiết bị nhỏ hơn nên việc thi công kém hiệu quả.

 

Anh Hồ Quang Thắng, Chỉ huy trưởng công trình Tuyến đường tránh lũ, cứu hộ giai đoạn 1, Công ty TNHH Tân Lập, cho biết: Công trình này theo hợp đồng thời gian thi công chỉ 1 =năm, nhưng đến nay đã sang năm thứ ba mà mặt bằng vẫn còn vướng. Việc kéo dài thời gian thi công khiến đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, thiệt hại vì phải “chôn” máy móc thiết bị, nhân lực tại đây. Thêm vào đó, việc mặt bằng bị “nhảy cóc”, phân khúc từng đoạn cũng khiến công tác thi công rất khó khăn. Chúng tôi phải chia nhỏ nhân lực, trang thiết bị thành nhiều mũi thi công nên việc tổ chức thi công rất tốn kém và không hiệu quả.

 

Quyết tâm giải phóng mặt bằng

 

 

Huyện Phú Hòa xác định đây là các công trình giao thông trọng điểm, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của địa phương cũng như toàn tỉnh. Địa phương quyết tâm thực hiện giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công theo đúng tiến độ đề ra.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa

 

 

Giữa tháng 4, đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã có buổi làm việc về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn huyện Phú Hòa. Theo đó, đồng chí Lê Tấn Hổ yêu cầu địa phương triển khai các giải pháp quyết liệt hơn nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công.

 

Theo đó, UBND huyện Phú Hòa đã nỗ lực đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án đang triển khai. Cụ thể, đối với Tuyến đường tránh lũ, cứu hộ giai đoạn 1 có 20 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Trong đó, 10 hộ dân đồng ý phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư, địa phương đã thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho 8 hộ; 2 hộ chuẩn bị bốc thăm đất tái định cư.

 

Đối với 10 hộ dân chưa đồng ý phương án, có 8 hộ vẫn chưa đồng ý bàn giao mặt bằng. Nguyên nhân là do một số hộ dân xây dựng nhà cửa, vật dụng kiến trúc trên đất nông nghiệp; một số tự ý chuyển đổi cây trồng không đúng mục đích sử dụng đất nên không được đền bù theo đơn giá quy định.

 

Tuyến đường tránh lũ, cứu hộ giai đoạn 2 có 106 hộ bị ảnh hưởng đất ở và nhà ở, 30 hộ phải di chuyển chỗ ở. Hiện các địa phương đang thực hiện công tác quy chủ và phê duyệt giá cây trồng và giá đất cụ thể; hoàn thiện phương án bồi thường, chi trả tiền cho các đối tượng bị ảnh hưởng và bàn giao mặt bằng. Huyện Phú Hòa cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn tất việc di dời đường dây điện, viễn thông bị ảnh hưởng trên tuyến trong tháng 5 này; đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư để tổ chức di dời các hộ dân bị ảnh hưởng.

 

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cho biết: Huyện xác định đây là các công trình giao thông trọng điểm, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của địa phương cũng như toàn tỉnh. Tuy nhiên, hiện các dự án nêu trên vẫn còn vướng mắc nên chưa thể bàn giao 100% mặt bằng cho đơn vị thi công.

 

Qua rà soát, đối với các dự án tuyến đường tránh lũ cứu hộ cứu nạn giai đoạn 1 và giai đoạn 2, địa phương đã chỉ đạo các xã tập trung hoàn thành các thủ tục cần thiết cho công tác giải phóng mặt bằng. Khu tái định cư đang được gấp rút thi công; nỗ lực đến hết tháng 6 sẽ hoàn thiện để sẵn sàng bàn giao đất cho người dân.

 

Với những hộ dân chưa thống nhất phương án, địa phương đã thành lập nhiều tổ công tác giải quyết các khó khăn, vướng mắc cũng như tuyên truyền, vận động trên tinh thần đảm bảo quyền lợi tối đa cho Nhân dân. Tuy nhiên, đối với các trường hợp chây ỳ, không hợp tác, địa phương sẽ kiên quyết cưỡng chế theo quy định.

 

Riêng đối với 3 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng thuộc Dự án công trình nút giao quốc lộ 25 - Đường dẫn đầu cầu Dinh Ông (bước 2), huyện Phú Hòa đang tiếp tục vận động, đồng thời rà soát lại các phương án, hoàn thiện hồ sơ để sẵn sàng tổ chức cưỡng chế; dự kiến sẽ triển khai vào cuối tháng 5 để dứt điểm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công sớm hoàn thành công trình.

 

NGÔ XUÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek