Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm vừa chỉ đạo triển khai kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay được thực hiện từ ngày 15/4-15/5 trên phạm vi toàn quốc. Ở cấp trung ương, Bộ Y tế (Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm) phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng các thông điệp truyền thông về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm phục vụ tháng hành động; phối hợp với Bộ TT&TT, các cơ quan thông tin đại chúng, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội phổ biến, tuyên truyền pháp luật về an toàn thực phẩm đến các nhóm đối tượng; phổ biến kiến thức phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Bộ cũng biểu dương các tổ chức, cá nhân có các sáng kiến, kỹ thuật đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần phát triển kinh tế; công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm gây hậu quả nghiêm trọng.
Ngoài ra, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương phối hợp với các phương tiện truyền thông để phổ biến kiến thức khoa học về an toàn thực phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tác hại của thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Hai bộ này cũng phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam, Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tuyên truyền Chương trình phối hợp giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội LHPN Việt Nam tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025; Đề án xây dựng và phát triển mô hình cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc…
Tại Phú Yên, Sở Công Thương đã tổ chức các đợt tuyên truyền phổ biến thông tin về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước như treo băng rôn, phổ biến các nội dung liên quan trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sở cũng phối hợp với các ngành kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh; đồng thời chỉ đạo bộ phận chuyên môn chủ trì, tổ chức đoàn hậu kiểm tại các cơ sở trên địa bàn.
Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh cũng thành lập các đoàn kiểm tra chuyên đề, kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm phát hiện, kịp thời ngăn chặn các vấn đề sai phạm về ATTP; tổ chức ký cam kết với các cơ sở; kết hợp nhắc nhở, tuyên truyền các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm…
VÕ PHÊ