Thứ Hai, 25/11/2024 01:48 SA
Kỳ vọng một mùa kinh doanh bánh trung thu khởi sắc
Thứ Bảy, 20/08/2022 07:00 SA

Mùa trung thu năm nay, các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu kỳ vọng sẽ thuận lợi vì dịch COVID-19 đã không còn tác động nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như nhu cầu tiêu dùng của người dân.

 

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra tại một cơ sở sản xuất bánh trung thu ở TP Tuy Hòa. Ảnh: KHANG ANH

 

Làm mới mẫu mã, bao bì

 

Với hy vọng thị trường sẽ khởi sắc, năm nay các cơ sở sản xuất bánh trung thu cho ra nhiều sản phẩm mới, từ chất lượng đến mẫu mã, bao bì. Theo một số cơ sở phân phối bánh trung thu tại TP Tuy Hòa, những nhà sản xuất bánh trung thu lớn như Bibica, Kinh Đô, Đồng Khánh, Hữu Nghị... đều cung cấp nhiều loại bánh mới trên nền của hai loại bánh truyền thống là bánh nướng và bánh dẻo. Các loại bánh nướng, bánh dẻo có nhiều hương vị khác nhau, giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn. Đơn cử như nhà sản xuất Kinh Đô tung ra thị trường hơn 70 dòng bánh trung thu, trong đó có nhiều dòng bánh mới, cao cấp, làm theo công nghệ tiên tiến và theo tiêu chuẩn của Bộ KH-CN. Hay ABC Bakery, ngoài các dòng bánh quen thuộc, hãng này còn ra mắt thêm một số vị mới như nhân sầu riêng, phô mai, bánh trung thu thanh long, hoa đậu biếc... để thu hút khách hàng.

 

Bà Lê Thị Xuân Nhi, chủ tiệm bánh trung thu trên đường Hùng Vương, TP Tuy Hòa, cho biết: Ngoài hương vị, chất lượng thì các nhà sản xuất bánh trung thu năm nay chú trọng đến hình thức, kiểu dáng nhiều hơn. Cụ thể như vỏ hộp không chỉ sử dụng chất liệu nhựa, giấy mà còn có cả hộp gỗ, có in hoa văn tạo nên sự sang trọng, hiện đại trên mỗi hộp bánh, đặc biệt là các loại bánh cao cấp. Hoa văn trên mỗi chiếc bánh đa dạng, khuôn bánh cũng lạ mắt hơn. Cùng với đó, các nhãn hàng còn cung cấp nhiều loại bánh với các hương vị mới, làm phong phú thêm thị trường bánh trung thu năm nay.

 

Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Phú Thạnh (TP Tuy Hòa) cũng tập trung cải thiện chất lượng, mẫu mã, bao bì để phục vụ người dùng. Chị Trần Hiếu Trân, chủ tiệm bánh này cho hay: Nếu vào tháng phục vụ tết Trung thu thì mỗi ngày, cơ sở sản xuất khoảng 400 bánh. Tuy chỉ sản xuất loại bánh bình dân nhưng cơ sở vẫn phải đầu tư nhiều vào chất lượng, thường xuyên làm mới mẫu mã, bao bì vì người dùng ngày càng khắt khe hơn. Việc nâng chất lượng, làm mới sản phẩm không chỉ hướng đến người tiêu dùng mà còn tạo sự cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường.

 

Thay vì bán bánh trung thu của một thương hiệu, chị Võ Thị Ngọc Thủy, chủ điểm bán ở phường 4 (TP Tuy Hòa) nhập, phân phối nhiều mẫu bánh của các thương hiệu khác nhau nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu người tiêu dùng. Chị Thủy chia sẻ: Năm ngoái, tôi chỉ bán bánh trung thu Kinh Đô, còn năm nay, tôi nhập thêm bánh của Hữu Nghị và Bibica. Tôi kỳ vọng mùa trung thu năm nay sẽ khởi sắc hơn năm ngoái.

 

Giá bánh tăng

 

Chưa đầy một tháng nữa là đến tết Trung thu, các cơ sở sản xuất, phân phối bánh trung thu đã bắt đầu vào vụ sản xuất, kinh doanh. Qua khảo sát, năm nay, giá bánh tăng khoảng 15-20% so với năm ngoái. Nguyên nhân do giá nguyên liệu, chi phí đầu vào tăng nên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất điều chỉnh giá bán. Các loại bánh bán ra phổ biến với hai kích cỡ: 180g hoặc 210g. Bánh dẻo, bánh nướng dao động từ 60.000-170.000 đồng/cái (tùy loại). Đối với phân khúc bánh bình dân thì giá bán từ 20.000-50.000 đồng/cái. Theo chị Ngọc Thủy, tuy giá bánh trung thu năm nay cao hơn năm ngoái nhưng nếu mua dùng thì người dân chủ yếu chọn loại giá bình dân, còn mua làm quà tặng thì chọn loại cao cấp. Các loại bánh được người tiêu dùng chọn mua trong những ngày qua đều là bánh được sản xuất trong nước, trong tỉnh, không có bánh nhập khẩu.

 

Hiện nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi, các cơ sở cung ứng thực phẩm mở rộng hình thức phân phối, bán hàng. Bánh trung thu được các cơ sở đưa đến tay người tiêu dùng với nhiều hình thức như bán lẻ truyền thống, hay trên các nền tảng thương mại điện tử. Theo bà Tô Thị Hòa, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh, hội đã khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn bánh trung thu có nguồn gốc rõ ràng (có tên nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...); nên mua sản phẩm ở những địa điểm được xác định, đáp ứng yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm. Người tiêu dùng nên chọn sản phẩm không bị dập nát, biến dạng, không bị thiu, ẩm mốc và không có mùi khác lạ. Trường hợp mua trực tuyến, người tiêu dùng chỉ nên mua tại các website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương; tìm hiểu kỹ thông tin và tuyệt đối không nên mua ở những fanpage không có thông tin người bán, không có địa chỉ rõ ràng.

 

Ông Huỳnh Trang, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Phú Yên cho biết: Dịp tết Trung thu năm nay, đơn vị yêu cầu các đội quản lý thị trường trực thuộc tăng cường quản lý địa bàn, rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối, nhập khẩu bánh trung thu, nguyên liệu làm bánh; triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát thị trường. Các lực lượng chú trọng kiểm tra nguồn gốc, mẫu mã, nhãn hiệu, chất lượng, an toàn thực phẩm đối với bánh trung thu và các nguyên liệu có nguồn gốc nước ngoài. Sau dịp này, lực lượng quản lý thị trường tiếp tục kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mãi hoặc tái sản xuất…

 

Theo kế hoạch, từ nay đến ngày 10/10, lực lượng quản lý thị trường kiểm tra 21 cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối bánh trung thu; tổ chức tuần tra, kiểm soát hoạt động tiêu thụ, vận chuyển hàng hóa, thực phẩm nhằm phát hiện những trường hợp vận chuyển hàng giả, gian lận thương mại trên địa bàn.

 

KHANG ANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek