Chủ Nhật, 29/09/2024 10:39 SA
Rong nho tách nước Phúc Khang:
Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu nhiều triển vọng
Thứ Hai, 10/01/2022 07:23 SA

Sản phẩm rong nho tách nước tại cơ sở rong nho Phúc Khang, TX Sông Cầu. Ảnh: NGÔ XUÂN

Năm 2021, sản phẩm rong nho tách nước Phúc Khang (xã Xuân Phương, TX Sông Cầu) được UBND tỉnh công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (SPCNNTTB) của tỉnh. Đây là một sản phẩm mới, có giá trị kinh tế cao.

 

Giá trị kinh tế cao

 

Anh Lê Văn Nhuẫn, chủ cơ sở rong nho Phúc Khang, bắt đầu nuôi rong nho từ năm 2014. Thời điểm này, rong nho là đối tượng nuôi trồng hoàn toàn mới, sản phẩm được các đại lý trên địa bàn đến thu mua. Năm 2019, anh quyết định mở rộng diện tích trồng rong nho; đồng thời đầu tư cơ sở chế biến rong nho tách nước để cung ứng trực tiếp cho thị trường. Theo đó, anh Nhuẫn đã mua, thuê lại một số diện tích hồ nuôi tôm kém hiệu quả, bỏ hoang để cải tạo và trồng rong nho. Với mỗi hồ nuôi diện tích khoảng 3.000-4.000m2, anh đầu tư khoảng 55-60 triệu đồng để cải tạo hồ, mua giống và chăm sóc. Hiện anh trồng 4 hồ rong nho, với tổng diện tích 16.000m2. Rong nho tươi có giá khoảng 50.000-55.000 đồng/kg; rong tách nước thành phẩm có giá 195.000 đồng/kg. Mỗi hồ nuôi cho thu nhập khoảng 15-20 triệu đồng/tháng, tương đương khoảng 200 triệu đồng/năm.

 

Anh Nhuẫn chia sẻ, kỹ thuật nuôi trồng rong nho khá đơn giản, lại không tốn nhiều chi phí đầu tư, chăm sóc; rủi ro thấp so với các loại cây trồng, vật nuôi khác. Tuy nhiên, để trồng rong nho hiệu quả cao, người nuôi phải lựa chọn những vùng biển sạch, nguồn nước không bị nhiễm bẩn. Kế đến là khâu lấy nước biển vào đìa qua cống lọc lưới để ngăn chất bẩn và các tạp chất hữu cơ trong nước. Sau khi hồ được làm sạch thì tiến hành cấy rong nho giống và chủ động thay nước, điều tiết ánh sáng, ô xy, nhiệt độ phù hợp. Rong nho sẽ được thu hoạch sau 15-20 ngày nuôi trồng.

 

Sau khi thu hoạch, rong nho sẽ được đưa về cơ sở để tiếp tục công đoạn sơ chế, loại bỏ tạp chất, quay tách nước ly tâm, ướp muối và đóng gói, bảo quản. Rong nho sau khi tách nước sẽ giảm bớt vị tanh mặn so với rong tươi nhưng vẫn giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có.

 

Liên kết sản xuất

 

Ngoài nuôi trực tiếp, anh Nhuẫn còn liên kết với 7 hộ dân khác ở địa phương để nuôi rong nho, đồng thời khai thác, thu mua thêm rong nho tự nhiên để chế biến. Bình quân mỗi tháng, cơ sở thu mua khoảng 15 tấn rong nho tươi để chế biến và cung ứng cho thị trường; doanh thu hàng tháng đạt từ 100-150 triệu đồng. Hiện cơ sở rong nho Phúc Khang đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động địa phương.

 

Nhờ liên kết trong khâu trồng trọt, tiêu thụ, nghề nuôi rong nho đã mang lại nguồn thu nhập cao cho nhiều người dân địa phương. Anh Huỳnh Văn Tâm ở xã Xuân Phương, TX Sông Cầu, cho biết: Năm 2020, tôi thuê 3 đìa tôm, diện tích gần 6.000m2, rồi đầu tư hơn 100 triệu đồng để cải tạo và trồng rong nho. Hiện rong tươi giá dao động từ 50.000-55.000 đồng/kg; bình quân, mỗi lần thu hoạch, tôi thu được hơn 800kg rong nho tươi; thu được từ 40-45 triệu đồng, trừ hết chi phí, lợi nhuận trên 30 triệu đồng/tháng.

 

Theo anh Lê Văn Nhuẫn, rong nho là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe nên ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, ngoài bán trực tiếp cho người dân tại địa phương, cơ sở rong nho Phúc Khang phát triển được 10 đại lý tiêu thụ ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… Thời gian tới, cơ sở sẽ tiếp tục mở rộng, phát triển để nâng công suất chế biến, chất lượng sản phẩm; đầu tư thêm nhiều máy móc, thiết bị để đa dạng hóa sản phẩm từ rong nho.

 

“Rong nho tách nước là một sản phẩm mới, có giá trị kinh tế cao và giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Năm 2021, từ nguồn vốn khuyến công, Sở Công thương đã hỗ trợ cơ sở rong nho tách nước Phúc Khang thiết kế bao bì, quảng bá sản phẩm. Năm 2021, sản phẩm rong nho tách nước của cơ sở Phúc Khang được chứng nhận SPCNNTTB cấp tỉnh và tham gia bình chọn SPCNNTTB khu vực miền Trung - Tây Nguyên”, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Công thương nói.

 

NGÔ XUÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek