Ngày 10/6, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành ven biển bàn giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021. Tại điểm cầu Phú Yên, ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, đại diện các sở, ngành và địa phương ven biển của tỉnh dự hội nghị.
Tổng cục Thủy sản cho biết, năm 2020 hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy sản tăng so với năm 2019. Tổng sản lượng khai thác đạt 3,85 triệu tấn, trong đó khai thác biển đạt 3,65 triệu tấn, khai thác nội địa 203.000 tấn. Trong đó, sản lượng cá ngừ đại dương chỉ đạt hơn 102.000 tấn, giảm 6% so với năm 2019. Riêng 3 tháng đầu năm 2021, sản lượng khai thác đạt 857.400 tấn, tăng hơn 1% so cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hải sản năm 2020 cả nước đạt hơn 3,4 tỉ USD, tăng 3,1% so với năm 2019, trong đó một số mặt hàng giá trị xuất khẩu tăng mạnh như tôm, cá biển các loại, cua, ghẹ, mực… Riêng giá trị xuất khẩu thủy sản 3 tháng đầu năm 2021 đạt gần 1,7 tỉ USD, tăng 3,3% so với cùng kỳ.
Đối với Phú Yên, sản lượng khai thác thủy sản năm 2020 đạt 62.000 tấn, bằng 99% so với năm 2019, trong đó khai thác biển đạt 61.639 tấn, khai thác nội địa 361 tấn. 3 tháng đầu năm 2021, sản lượng khai thác thủy sản của tỉnh đạt 16.585 tấn, bằng 99,5% so với cùng kỳ. 6 tháng đầu năm 2021, tình hình hoạt động sản xuất thủy sản của tỉnh ổn định, tổng công suất chế biến của các nhà máy đạt 7.385 tấn, tăng 13,4% so với cùng kỳ.
Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, nêu ra một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn đối với ngành thủy sản trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Mục tiêu của ngành thủy sản trong thời gian đến là giảm dần sản lượng khai thác, tăng sản lượng nuôi trồng và triển khai mạnh các giải pháp tăng giá trị đối với sản phẩm thủy sản. Năm 2021, cả nước phấn đấu tổng sản lượng thủy sản đạt khoảng 8,5 triệu tấn, bằng 101% so với năm 2020; trong đó sản lượng khai thác khoảng 3,6 triệu tấn, sản lượng nuôi trồng khoảng 4,9 triệu tấn. Kim ngạch xuất khẩu khoảng 8,6 tỉ USD, bằng 102,6% so với năm 2020, trong đó giá trị xuất khẩu các mặt hàng hải sản chiếm từ 35-37%.
Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Phùng Đức Tiến yêu cầu Tổng cục Thủy sản và các địa phương tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ ngư dân để phát triển ngành thủy sản ổn định hơn, đặc biệt là tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Các địa phương ven biển triển khai chiến lược phát triển thủy sản, tăng cường tuyên truyền để ngư dân chấp hành nghiêm các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu nhằm sớm tháo gỡ thẻ vàng.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng yêu cầu Tổng cục Thủy sản và các đơn vị trực thuộc bộ tiếp tục theo dõi tình hình an ninh trật tự trên biển để có giải pháp ứng phó, phổ biến các chính sách phát triển thủy sản đến các địa phương; tăng cường nghiên cứu và dự báo ngư trường, tham mưu cho Bộ NN-PTNT giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh…
ANH NGỌC