Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) vừa cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm hùm bông của Phú Yên được khai thác, nuôi trồng, bảo quản và chế biến theo quy trình kỹ thuật chung và nằm trong vùng khai thác hoặc nuôi trồng tại đầm Cù Mông, vịnh Xuân Đài và vịnh Vũng Rô.
Tôm hùm bông ở Phú Yên có màu xanh dương pha lá cây; hai gai má màu trắng. Tôm được thu hoạch khi đạt khối lượng từ 0,7kg trở lên, khi tôm có trạng thái cơ thịt săn chắc; tỉ lệ thịt từ 61,19-64,30%; tỉ lệ gạch từ 0,53-0,63%; hàm lượng Omega 3 từ 0,67-0,69g/100g; hàm lượng Omega 6 từ 0,15-0,18g/100g; hàm lượng Ca từ 59,62-60,72g/100g…
Việc được bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm hùm bông là cơ hội để sản phẩm tăng sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao giá trị cho sản phẩm; mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho ngư dân ven biển, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế của tỉnh.
LÊ HÀ