Thời gian qua, dù ý thức chấp hành về an toàn thực phẩm của đa số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã được nâng lên nhưng vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm thủy sản vẫn còn xảy ra. Ngoài xử lý hành chính, các cơ quan chức năng và địa phương đang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn để các cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn.
Phát hiện nhiều mẫu thịt nhiễm vi sinh
Mới đây, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản phối hợp với các ngành chức năng lấy 25 mẫu rau củ quả, thịt (gà, bò, heo), mực tươi, ruốc khô, mắm ruốc, thủy sản khô, cải chua và cà phê bột tại 23 cơ sở trên địa bàn tỉnh đưa đi kiểm nghiệm và phát hiện một số mẫu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Đặng Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, cho biết: 25 mẫu này được gởi đến Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản Vùng 3, Trung tâm Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực miền Trung (Viện Pasteur Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản Vùng 1 để kiểm nghiệm. Kết quả, 9/10 mẫu thịt bò và thịt heo phát hiện có vi sinh Salmonella, 1 mẫu khổ qua tại chợ thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân) phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật Cypermethrins với hàm lượng 27,04μg/kg. Trong 9 mẫu bị nhiễm vi sinh Salmonella thì có 8 mẫu thịt heo được phát hiện ở các huyện Đồng Xuân (2 mẫu), Tuy An (2 mẫu), TX Sông Cầu (2 mẫu), TP Tuy Hòa (2 mẫu) và 1 mẫu thịt bò ở huyện Đồng Xuân.
Trước đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản đã phối hợp với Công an TP Tuy Hòa kiểm tra một cơ sở chế biến chả lụa ở phường 8 (TP Tuy Hòa). Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này vi phạm về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nên đã xử phạt 2,5 triệu đồng. Chi cục này còn phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) kiểm tra một cơ sở sản xuất, chế biến mỡ động vật ở xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa) và phát hiện cơ sở này chưa đảm bảo đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm nên đã xử phạt hành chính 6,5 triệu đồng.
Ngày 10/3/2017, Đội kiểm tra liên ngành TX Sông Cầu cũng đã phát hiện hộ bà Võ Thị Thủy (khu phố Bình Thạnh, phường Xuân Đài) có hành vi dùng phẩm màu để nhuộm ruốc phơi khô. Tại thời điểm kiểm tra nơi phơi ruốc của hộ bà Võ Thị Thủy, đội kiểm tra phát hiện khoảng 30kg ruốc khô có màu hồng đậm đang phơi, đóng bao và khoảng 5g bột phẩm màu. Bà Võ Thị Thủy thừa nhận dùng phẩm màu này để nhuộm ruốc. Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản đã lấy 1 mẫu ruốc khô để đưa đi kiểm nghiệm tại Viện Pasteurs Nha Trang. Kết quả được xác định là phẩm màu tổng hợp Erythrosin (E127) với hàm lượng 3,24mg/kg. Qua đối chiếu với Thông tư 02 ngày 15/6/2015 của Bộ Y tế thì E127 là một loại phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong sản phẩm thịt. Ông Đặng Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, cho biết: Để có đủ cơ sở pháp lý và tránh sai sót khi xử lý việc sử dụng E127 để nhuộm ruốc khô tại hộ bà Võ Thị Thủy, chi cục đã có văn bản gửi Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và đang chờ hướng dẫn xử lý.
Tăng cường quản lý
Theo bà Nguyễn Thị Vân, một người mua bán cá khô ở TX Sông Cầu, hiện đa số hộ kinh doanh mặt hàng thủy sản rất chú trọng khâu an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì nếu cơ quan chức năng phát hiện không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngoài xử phạt hành chính thì uy tín của cơ sở cũng giảm. Còn theo một người tên Diễm kinh doanh thịt heo ở chợ TX Sông Cầu, ngoài đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu chăn nuôi đến kiểm tra thú y thì các cơ sở giết mổ cũng cần đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phù hợp với quy định. Đây là một trong những khâu rất quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi cung cấp ra thị trường hợp vệ sinh hơn…
Theo Sở NN-PTNT, hiện nay, bên cạnh một số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh có ý thức chấp hành về an toàn thực phẩm, thì số còn lại vẫn có hành vi gian dối trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực này vì cho rằng nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản còn hạn chế. Một số cơ sở có trang thiết bị sản xuất tạm bợ, chưa đáp ứng được yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm; trong khi đó, một số cơ sở khác thì thiếu hợp tác khi có đoàn kiểm tra. Ngoài ra, vì trên địa bàn tỉnh đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản còn nhỏ lẻ, không đăng ký kinh doanh, hoạt động có tính chất mưu sinh hàng ngày nên rất khó quản lý. Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết: Hiện nay, phần lớn cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp theo thời vụ, một số chủ cơ sở chưa qua đào tạo, tập huấn chuyên môn nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Đối với chăn nuôi và thú y, phần lớn các cơ sở giết mổ còn nhỏ lẻ, giết mổ tại hộ gia đình nên chưa đảm bảo điều kiện theo quy định. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ quan chức năng và địa phương chưa thường xuyên nên vẫn còn một bộ phận dân cư và một số cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa nâng cao được ý thức về an toàn vệ sinh thực phẩm…
Việc thịt bị nhiễm vi sinh Salmonella có thể xảy ra từ khi con vật còn sống và vẫn tồn tại đến sau khi con vật đã bị giết mổ. Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh các dụng cụ chứa đựng, dụng cụ trực tiếp tiếp xúc với thịt như dao, thớt, kệ bày bán… chưa phù hợp; khu giết mổ chưa đảm bảo vệ sinh hoặc quá trình vận chuyển thịt từ lò mổ đến khu vực kinh doanh không đảm bảo cũng có thể là nguyên nhân. Đối với mẫu khổ qua có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, có thể do người dân sử dụng thuốc quá liều lượng nên còn tồn dư hoặc lượng thuốc bảo vệ thực vật đã ngấm trong đất, nước gây ảnh hưởng đến chất lượng khổ qua khi thu hoạch.
Ông Đặng Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản |
ANH NGỌC