Ngày nay, nguồn rau xanh bán ngoài thị trường khiến nhiều người ái ngại về vấn đề dư lượng thuốc trừ sâu. Việc trồng rau sạch tại nhà đang trở thành xu hướng mới.
Trồng rau tại nhà không chỉ đơn giản là trồng và thu hoạch mà người trồng cũng cần nắm bắt thông tin kỹ thuật. Bởi trong quá trình trồng có rất nhiều điều phát sinh như gieo hạt khó lên, rau bị úng vì tưới không đúng cách, rau bị vàng lá… dễ làm người trồng lúng túng. Dưới đây là những kinh nghiệm trồng rau tại nhà để tham khảo cho kế hoạch trồng rau của mình.
Ngâm ủ hạt giống: Ngâm ủ là biện pháp giúp đảm bảo tỉ lệ nảy mầm tốt nhất cho hạt giống. Nên ngâm hạt trong thời gian 6-10 giờ sau đó đem ủ lại trong lớp khăn ướt với thời gian 1-2 ngày, khi thấy hạt vừa nứt vỏ thì mới bắt đầu trồng vào chậu đất.
Chọn đất trồng phù hợp: Thật ra việc tận dụng đất sẵn có tại nhà để trồng rau là điều không khả thi. Loại đất này thường đã bị chai cứng, ít dưỡng chất cần thiết cho rau. Mặt khác, rau là loài cây có bộ rễ ăn cạn trên lớp mặt từ 5-12cm, nếu đất không giữ ẩm tốt thì rau rất khó phát triển, cây rau vẫn sẽ lên nhưng bị còi cọc. Nếu bạn không muốn dùng phân vô cơ như NPK, lân, DAP, urê… khi trồng thì nên bổ sung thêm đất dinh dưỡng hay phân trùn quế để giúp cây kịp đà phát triển tốt.
Lưu ý dùng phân hóa học khi trồng rau: Khi trồng rau tại nhà chúng ta có thể khống chế liều lượng phân hóa học dưới ngưỡng cho phép và thời gian cách ly do mình chủ động nên khi thu hoạch rau vẫn đảm bảo sạch và an toàn. Ngoài ra, phân hóa học như urê, lân, DAP… có giá thành khá rẻ, dễ tìm, lại dễ sử dụng nên có thể pha loãng vào nước sạch tưới cho rau.
Lưu ý khi thu hoạch rau: Với các loại rau như mồng tơi, rau muống… ta thu hoạch được nhiều lần nên khi cắt rau cần dùng dao hay kéo bén cắt để không làm dập thân nhánh, cây rau sẽ cho lại nhánh mới. Còn khi trồng các loại cải, thu hoạch bằng cách nhổ cả cây tỉa thưa ăn dần, các cây cải còn lại sẽ nhanh lớn hơn do không bị cạnh tranh dinh dưỡng.
Tái sử dụng đất: Về lý thuyết là đất trồng rau có thể sử dụng được nhiều lần, tuy nhiên do còn tồn dư một phần rễ rau sót lại dễ ủ mầm bệnh. Sau khi thu hoạch nên nhặt hết lá rễ thừa còn phía dưới và đem phơi nắng từ 4-5 ngày để tiêu diệt mầm bệnh. Sau đó trộn thêm đất dinh dưỡng hay phân trùn quế với tỉ lệ 1:1 rồi đem trồng lại rau mới.
Lưu ý lượng nước tưới: Rau trồng tại nhà có nhu cầu nước rất cao, nếu mùa nắng gắt thì phải tưới 2 lần/ngày, trường hợp rau còn nhỏ hay khi vừa mới trồng sang chậu thì cần che bớt ánh nắng gắt lúc giữa trưa để rau không bị héo lá. Vào mùa mưa, rau rất dễ nhiễm bệnh do nước mưa làm dập lá hay hư thối rễ. Bạn nên che không cho nước mưa rơi trực tiếp xuống chậu rau, có thể phun thêm phân bón lá vitamin và vi lượng để tăng đề kháng cho rau trồng. Sau mỗi đợt nhổ hay cắt rau thu hoạch nên bổ sung phân vô cơ và hữu cơ (phân trùn quế) để rau trồng mau mọc thêm nhánh lá mới.
NGỌC NHƯ (tổng hợp)