UBND tỉnh vừa có ý kiến chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp triển khai thực hiện Thông tư 45/2014 của Bộ NN-PTNT quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản vi phạm.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN-PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị chức năng liên quan đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành thống kê, kiểm tra, phân loại 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực trên địa bàn tỉnh theo Thông tư 45. Tập trung tổ chức tái kiểm tra 100% các cơ sở xếp loại C và xử lý dứt điểm các cơ sở bị xếp loại C sau tái kiểm tra. Đặc biệt, các ngành, địa phương cần tập trung có biện pháp quyết liệt để kiểm soát các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
Ngoài ra, các địa phương và ngành liên quan cần tích cực triển khai Thông tư 51/2014 của Bộ NN-PTNT quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh, thông qua phương thức cam kết của các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ với cơ quan được phân công quản lý các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ theo phân công, phân cấp.
UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT phối hợp với các sở Y tế, Công thương, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan hướng dẫn, đề xuất việc tăng cường công tác thanh tra đột xuất đối với các cơ sở có dấu hiệu vi phạm, cơ sở có sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm; tập trung thanh tra các cơ sở sau khi tái kiểm vẫn xếp loại C theo Thông tư 45. Tùy theo mức độ và hành vi vi phạm, thực hiện hoặc đề xuất các hình thức xử phạt theo đúng quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các nghị định xử phạt vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm…
(PYP)