Thị trường thực phẩm chay mùa lễ Vu Lan nhộn nhịp ngay từ những ngày đầu tháng với chủng loại khá phong phú. Nhiều quán ăn chuyên phục vụ món chay cũng đã sẵn sàng phục vụ khách hàng trong ngày rằm lớn nhất năm này.
Khách chọn mua thực phẩm chay khô chế biến sẵn tại một cửa hàng ở TP Tuy Hòa - Ảnh: N.XUÂN |
Để phục vụ nhu cầu ăn chay trong mùa Vu Lan, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm chay chế biến sẵn cũng đã sẵn sàng nguyên liệu, nhân lực. Trong tháng 7, các quán ăn, nhà hàng chuyên phục vụ các món chay hoạt động cả tháng thay vì chỉ bán vào ngày mùng 1 và ngày rằm như những tháng trước. |
Tại các chợ, cửa hàng, siêu thị, các loại thực phẩm chay được bày bán khá đa dạng về chủng loại. Đầu tiên, phải kể đến các loại rau, củ quả cúng rằm và chế biến thực phẩm chay. Đây đều là những thực phẩm hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, trong tháng 7 âm lịch, nhiều người ăn chay cả tháng nên những loại thực phẩm này được các tiểu thương chuẩn bị với số lượng nhiều hơn ngày thường. Tiêu thụ mạnh nhất là các loại trái cây, nấm, đậu hũ, rau củ quả, thực phẩm khô các loại… Anh Lê Văn Cường, chủ một cơ sở chế biến đậu hũ lớn cung cấp hàng cho hơn chục điểm bán ở TP Tuy Hòa, cho biết: “Trong tháng 7 âm lịch, cơ sở của tôi luôn phải làm gấp rưỡi, gấp đôi những ngày thường. Riêng trong ngày rằm, tôi đã phải thuê thêm 3 người, làm cả ngày lẫn đêm mới đủ hàng cung cấp. Do phải thuê thêm người làm và giá nguyên liệu đầu vào tăng nên giá sản phẩm tăng từ 10 đến 20% so với ngày thường”.
Bên cạnh các loại rau củ quả thông thường, nhiều loại thực phẩm chay chế biến sẵn cũng hút hàng không kém. Mặc dù là thực phẩm chay nhưng các sản phẩm này có tên gọi và hương vị không khác mấy so với thực phẩm “mặn” như gà nướng, chả heo, thịt ba rọi, chả bò, thịt bằm, nem chua... Chị Nguyễn Thị Hiệp, chủ một sạp hàng khô tại chợ Tuy Hòa, giới thiệu: Hàng thực phẩm chay chế biến theo rất nhiều vị, mặn có gì, chay có nấy. Tuy nhiên, nguyên liệu những loại thực phẩm này hoàn toàn từ rau, củ quả tự nhiên kết hợp với các loại hương liệu tạo màu, tạo mùi nên rất hấp dẫn khi chế biến món ăn chay. Giá các loại thực phẩm này cũng khá “mềm”, chỉ từ 15.000 đến 25.000 đồng/túi 100 gram. Người tiêu dùng chỉ cần mua về là có thể chế biến được đủ các món từ xào, nấu canh, lẩu… tùy theo khẩu vị, sở thích.
Chị Lâm Tiểu Vi, chủ nhà hàng cơm chay Âu Lạc, TP Tuy Hòa, cho biết: Trong tháng 7, nhu cầu ăn chay của người tiêu dùng rất lớn nên cửa hàng tăng cường bán suốt tháng với lượng thức ăn gấp đôi ngày thường. Riêng ngày rằm, dự kiến sức tiêu thụ tăng mạnh nên nhà hàng đã thuê thêm 20 người phục vụ và thợ nấu, chuẩn bị nguồn nguyên liệu gấp 10 ngày thường để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trong dịp này, quán chế biến rất nhiều món cho khách dễ chọn lựa như cơm, bún, phở, cơm chiên dương châu, bánh mì, bánh bao… cùng khoảng hơn 20 món ăn chay các loại, từ chiên, xào, luộc đến canh, gỏi, hầm… để khách dễ lựa chọn. Không chỉ phục vụ cơm đĩa, cơm phần tại chỗ, nhà hàng còn phục vụ các món ăn chế biến sẵn cho khách mua về nhà hoặc phục vụ bàn tiệc chay cho các gia đình, nhà hàng có nhu cầu ăn chay. Theo chủ nhà hàng này, mặc dù giá nguyên liệu đầu vào tăng nhẹ nhưng nhà hàng vẫn không tăng giá bán.
Đối với nhiều người tiêu dùng, ăn chay không còn là vấn đề tâm linh mà còn được xem là cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe của mỗi người. Chị Nguyễn Ngọc Huyền ở phường 9 (TP Tuy Hòa), cho biết: Ngày nay có quá nhiều thực phẩm không an toàn, nhiều loại bệnh do ăn uống mất cân đối nên mỗi tháng gia đình tôi đều ăn chay 1 đến 2 ngày để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Tôi vẫn thường tự chế biến món ăn chay, nhưng nhiều khi công việc bận rộn tôi vẫn mua ở các quán cơm chay có uy tín, vừa ngon, lạ miệng, lại an toàn.
NGÔ XUÂN