Sáng 17/6, Sở Công thương phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Phú Yên tổ chức hội thảo Rau củ quả an toàn cho người tiêu dùng. Tham dự có đại diện các địa phương và doanh nghiệp, ban quản lý chợ, hợp tác xã và các hộ trồng rau trên địa bàn tỉnh.
Theo Sở NN-PTNT, đến cuối năm 2015, diện tích trồng rau của tỉnh gần 6.700ha. Trong đó, diện tích trồng rau an toàn chỉ 62ha. Những năm gần đây, bên cạnh năng suất, sản lượng và chủng loại rau tăng, nghề trồng rau của tỉnh bộc lộ mặt trái như: phòng trừ sâu bệnh không đúng quy định, dùng phân hóa học không đúng liều lượng, sử dụng phân tươi… làm cho rau ngày càng bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, sản xuất và cung ứng rau an toàn cho thị trường đang là vấn đề bức xúc hiện nay.
Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá thực trạng sản xuất, kinh doanh rau củ quả hiện nay trên thị trường và đưa ra các giải pháp về xây dựng, quy hoạch vùng chuyên canh rau tập trung, nghiên cứu các loại rau an toàn phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng địa phương; xây dựng thương hiệu, nhãn mác cho rau củ an toàn và tổ chức thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân với giá cả ổn định.
NGÔ XUÂN