Tận dụng các nguồn nguyên liệu từ các khâu chế biến thủy sản xuất khẩu và nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, DNTN Trang Thủy (KCN An Phú, TP Tuy Hòa) đã tạo ra nhiều dòng sản phẩm hải sản tẩm gia vị ăn liền hấp dẫn. Dòng sản phẩm này đã đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nhanh và tiện lợi của khách hàng.
Những năm gần đây, do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới, trong nước, ngành Chế biến thủy sản xuất khẩu gặp không ít khó khăn. Nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản phải hoạt động cầm chừng hoặc gia công cho các doanh nghiệp lớn. Trước tình trạng đó, DNTN Trang Thủy đã đầu tư hơn 200 triệu đồng mua máy móc, thiết bị, lắp đặt dây chuyền bán công nghiệp sản xuất một số mặt hàng hải sản khô tẩm gia vị ăn liền và hệ thống nướng có công suất trên 1 tấn sản phẩm/máy/ngày. Doanh nghiệp cũng đầu tư thêm hệ thống máy sấy nóng, sấy lạnh và cả hệ thống hấp, nhúng, đóng gói hiện đại. Hàng tháng, dòng sản phẩm này cho doanh thu từ 200 đến 400 triệu đồng. DNTN Trang Thủy giải quyết việc làm từ 50 đến 100 người (tùy theo mùa vụ); thu nhập bình quân của mỗi công nhân từ 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng.
Nguyên liệu làm hàng hải sản tẩm gia vị ăn liền chủ yếu có sẵn ở địa phương, như mực, cá sơn thóc, cá hố, cá ngừ đại dương, cá cơm, cá đuối, tôm… và tận dụng nguyên liệu từ các khâu phi lê, cấp đông xuất khẩu không đạt chuẩn kích cỡ. Quy trình sản xuất sản phẩm hải sản tẩm gia vị ăn liền khá đơn giản. Nguyên liệu ban đầu được công nhân sàng lọc, phân loại và làm sạch, phi lê, phơi khô, nướng, tẩm gia vị; cuối cùng là đóng gói thành phẩm. Sản phẩm được đóng gói, có tên, nhãn mác, hạn sử dụng… nên tạo được lợi thế cạnh tranh so với các dòng sản phẩm thủ công truyền thống. Hiện doanh nghiệp đã tạo được gần 10 dòng sản phẩm. Thị trường tiêu thụ chủ yếu trong tỉnh và một số tỉnh thành lân cận như Bình Định, Khánh Hòa… và các đại lý ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội.
Việc sản xuất dòng sản phẩm mới này còn gặp nhiều khó khăn như thị trường tiêu thụ còn hạn chế, chủ yếu sản xuất theo đơn đặt hàng. Việc đầu tư bao bì sản phẩm, công nghệ sản xuất đẩy giá thành sản phẩm cao hơn các hàng thủ công. Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng cũng gây khó khăn trong việc bảo quản sản phẩm; thời hạn sử dụng sản phẩm ngắn (6 tháng) ảnh hưởng đến khối lượng đơn hàng… của các đối tác.
Ông Nguyễn Hồng Lạc, Trưởng phòng Kinh doanh DNTN Trang Thủy cho biết: Dòng sản phẩm hải sản tẩm gia vị ăn liền có nhiều lợi thế do tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, giá rẻ và nguồn phụ phẩm từ các sản phẩm thủy sản xuất khẩu khác. Bên cạnh đó, dòng sản phẩm này đang khai thác rất tốt thị trường nội địa, đặc biệt là thị trường du lịch đang bỏ trống. Trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ phát triển thêm một số sản phẩm mới từ cá ngừ xông khói, cá phi lê, bạch tuộc…; đồng thời đầu tư thêm trang thiết bị, đảm bảo các điều kiện hàng xuất khẩu, mở rộng thêm thị trường tiêu thụ cho dòng sản phẩm này.
THỦY LOAN - NGÔ XUÂN