Những hình ảnh do các chuyên gia NASA (Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ) ghi nhận được trên bề mặt sao Hỏa với nhiều khe rãnh đã cho phép chúng ta nghĩ đến khả năng có sự hiện diện của nước trên hành tinh này.
Những khe rãnh trên sao Hỏa được các chuyên gia NASA chụp Ảnh: REUTERS
Vào năm 2000, các nhà khoa học đã nghiên cứu những bức ảnh chụp trên sao Hỏa và phát hiện ra hàng ngàn rãnh nhỏ chạy dọc theo những vách đá. Điều này khiến người ta nghĩ rằng đó là dòng chảy của nước.
Năm 2005, những bức ảnh chụp cho thấy xuất hiện hai rãnh mới. Nếu những rãnh trước có thể có tuổi đời từ hàng triệu năm nay thì hai rãnh mới này chỉ được hình thành ngay ở thời đại ngày nay. Ngoài ra, đường đi của dòng chảy có xu hướng tránh các vật cản và phân nhánh khi xuống thấp càng củng cố thêm nhận định về sự hiện diện của nước tại đây. “Có thể đó là nước axít, nước mặn, nước mang cặn hay tuyết tan, nhưng chắc chắn có mang yếu tố nước (H2O)”- ông Kenneth Edgett, một thành viên của nhóm nghiên cứu, khẳng định. Về hiện tượng hai đường rãnh kéo dài hàng trăm mét, ông Edgett cho rằng chúng có thể mang một lượng nước tương đương “5 đến 10 cái hồ bơi”. Tuy nhiên, nguyên nhân của nước trên sao Hỏa vẫn còn là vấn đề phải xác minh. Phát hiện này là một yếu tố quan trọng trong quá trình tìm kiếm sự sống đã hoặc đang tồn tại ở sao Hỏa.