Thời gian qua, học sinh ở một số địa phương trong và ngoài tỉnh bị ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập. Phóng viên Báo Phú Yên có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Ngọc Ái xung quanh vấn đề trên. Bà Ái cho biết:
- Thực hiện Công văn 7317, ngày 29/12/2023 của UBND tỉnh về tăng cường đảm bảo các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Sở GD&ĐT có nhiều văn bản chỉ đạo các phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho trẻ và học sinh các trường học.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Ái |
* Những yêu cầu, chỉ đạo của Sở GD&ĐT về việc tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú ở các trường học như thế nào, thưa bà?
- Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường học có hệ bán trú phải thực hiện các điều kiện nghiêm ngặt do Bộ GD&ĐT quy định về vệ sinh ATTP. Các trường sử dụng khẩu phần ăn sạch sẽ, đảm bảo chất dinh dưỡng; nhân viên cấp dưỡng phải có chứng chỉ chế biến món ăn, bếp ăn phải được đảm bảo ATTP do ngành Y tế cấp chứng nhận. Sở GD&ĐT cũng đề nghị các trường khi mua thực phẩm đầu vào phải có nguồn gốc, đồng thời chế biến thức ăn phải đảm bảo theo 5 nguyên tắc vàng và bố trí bếp ăn một chiều đúng quy định. Từ khi tiếp nhận thực phẩm, đến làm sạch, chế biến, nấu ăn, phân phát, không nhập nhằng giữa thực phẩm sống và đồ ăn đã nấu chín.
Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường học bán trú phải đảm bảo suất ăn đúng định mức, khẩu phần ăn theo đúng chế độ của học sinh; tuyệt đối không cắt bớt khẩu phần, định mức suất ăn của học sinh, của trẻ…
* Để đảm bảo vệ sinh ATTP trong trường học, ngành Giáo dục sẽ kiểm tra, giám sát như thế nào?
- Hằng năm, Sở GD&ĐT thường xuyên đi kiểm tra chuyên đề, chuyên môn đều lồng ghép kiểm tra bếp ăn bán trú, hồ sơ sổ sách của các trường nhằm đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh ATTP. Sở GD&ĐT chỉ đạo các phòng GD&ĐT tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người dạy, người học, nhất là kiểm tra, giám sát quá trình tiếp nhận, phân phối, quản lý, bảo quản thực phẩm và công tác tổ chức nấu ăn cho học sinh nội trú, bán trú. Từ những lần kiểm tra, giám sát, ngành Giáo dục kịp thời phát hiện những thiếu sót trong công tác quản lý nội trú, bán trú và có biện pháp chấn chỉnh.
Ngoài ra, nhân Tháng hành động vì ATTP, Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các trường nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc đảm bảo ATTP trong trường học. Đối với cơ sở giáo dục tổ chức bữa ăn học đường, các dịch vụ ăn uống trong trường học phải bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh và điều kiện về ATTP theo quy định. Các trường kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện đảm bảo ATTP kinh doanh dịch vụ ăn uống cho học sinh.
* Trong thời gian tới, ngành Giáo dục sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP trong các cơ sở giáo dục như thế nào, thưa bà?
- Từ đầu năm học, Sở GD&ĐT chỉ đạo cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể. Trong đó, chỉ đạo việc tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi.
Ngành Giáo dục phối hợp với ngành Y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành; huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, ATTP, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục. Ngoài ra, các trường tăng cường hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về ATTP, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường…
* Xin cảm ơn bà!
HIẾU TRUNG (thực hiện)