Thứ Sáu, 21/06/2024 01:14 SA
Sân chơi trí tuệ cho học sinh trung học
Thứ Sáu, 26/01/2024 13:00 CH

Ban giám khảo chấm điểm một dự án tham gia cuộc thi. Ảnh: TRUNG HIẾU

Sở GD-ĐT vừa tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh lần thứ XI, năm học 2023-2024. Đây là sân chơi bổ ích, trí tuệ, giúp học sinh ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, khơi dậy tiềm năng sáng tạo KHKT.

 

Cuộc thi thu hút 177 học sinh đến từ các trường THCS và THPT trên địa bàn tỉnh tham gia, với 94 dự án. Trong đó, khối THCS có 10 đơn vị dự thi, gồm 9 phòng GD-ĐT và Trường THCS và THPT Chu Văn An (huyện Đồng Xuân) tham gia 37 dự án ở 10/22 lĩnh vực, với 72 học sinh. Khối THPT có 23/33 trường THPT tham gia 57 dự án ở 12/22 lĩnh vực, với 105 học sinh.

 

Nhiều dự án thiết thực

 

Các thí sinh tham gia ở các lĩnh vực: Hóa sinh; y sinh và khoa học sức khỏe; kỹ thuật y sinh; hóa học; sinh học trên máy tính và sinh - tin; khoa học trái đất và môi trường; hệ thống nhúng; năng lượng hóa học, vật lý; kỹ thuật cơ khí; kỹ thuật môi trường; khoa học vật liệu; toán học; khoa học thực vật; robot và máy thông minh…

 

Trong đó, nhiều dự án rất thiết thực, có tính thực tiễn cao. Tiêu biểu là các dự án: Ứng dụng AI cho việc hỗ trợ người bệnh tật già yếu thuộc lĩnh vực robot và máy thông minh của nhóm tác giả Đặng Kỳ Anh và Lương Minh Hoàng, lớp 9A Trường THCS Phan Lưu Thanh (huyện Đồng Xuân); dự án SpeakEase Vision Aid thuộc lĩnh vực robot và máy thông minh của nhóm tác giả Nguyễn Lương Gia Triết lớp 11A7 và Lâm Gia Bảo, lớp 11A9 Trường THPT Nguyễn Huệ hay dự án Sertman - Hệ thống mã hóa hồ sơ cá nhân dưới dạng NFT thuộc lĩnh vực phần mềm hệ thống của Nguyễn Hiệp Đức Trí, lớp 11 Lý Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh…

 

Chia sẻ về việc xây dựng dự án, Nguyễn Hiệp Đức Trí, lớp 11 Lý Trường chuyên Lương Văn Chánh, cho hay: Hiện nay, vấn nạn sử dụng, buôn bán, làm giấy tờ, bằng cấp, chứng chỉ giả còn rất nhiều, gây hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt nhất là từ những giấy tờ giả, nhiều đối tượng có thể lợi dụng để hành nghề mà không đủ trình độ, chuyên môn rất nguy hiểm cho xã hội.

 

Để ngăn chặn vấn nạn bằng cấp, chứng chỉ giả, Nguyễn Hiệp Đức Trí đã nghiên cứu dự án Sertman - Hệ thống mã hóa hồ sơ cá nhân dưới dạng NFT. Qua đó, Đức Trí tạo ra công cụ xác thực, lưu trữ văn bằng đáng tin cậy; đồng thời tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa các cơ sở đào tạo, học viên và nhà tuyển dụng; số hóa giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ; phổ biến công nghệ Blockchain; cung cấp hệ thống lưu trữ dữ liệu mang tính bảo mật cao, an toàn và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, công an, y tế…

 

Hay dự án SpeakEase Vision Aid, Nguyễn Lương Gia Triết và Lâm Gia Bảo đã nghiên cứu tạo ra một thiết bị có khả năng thực hiện các nhiệm vụ giám sát, theo dõi môi trường nước kết hợp xử lý dữ liệu bằng AI. Dự án này góp phần giải quyết những vấn đề đặt ra trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đáp ứng yêu cầu của sự phát triển khoa học, công nghệ hiện nay.

 

Khơi dậy niềm đam mê

 

Ngay từ đầu năm học 2023-2024, Sở GD-ĐT đã phát động phong trào và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho cuộc thi KHKT. Tại cuộc thi, nhiều học sinh đã thể hiện sự tự tin, bản lĩnh khi trình bày ý tưởng khoa học của dự án. Các em vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết vấn đề, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua Dạy tốt, học tốt.

 

Theo ông Dương Bình Luyện, Trưởng phòng Giáo dục trung học - thường xuyên (Sở GD-ĐT), trước khi tham gia cuộc thi KHKT cấp tỉnh, nhiều đơn vị, trường học có phong trào nghiên cứu KHKT rất mạnh và tổ chức cuộc thi cấp trường rất bài bản, chất lượng như: Trường THPT Nguyễn Huệ, Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (TP Tuy Hòa); Trường THPT Phan Bội Châu (huyện Sơn Hòa); Phòng GD-ĐT các huyện: Đồng Xuân, Sông Hinh, TP Tuy Hòa, TX Sông Cầu và TX Đông Hòa…

 

Thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh cho biết: Song song với công tác dạy và học, trường rất quan tâm đến việc trang bị kỹ năng sống và kiến thức về KHKT cho học sinh. Nhà trường thành lập CLB nghiên cứu khoa học trong học sinh, tạo sân chơi cho các em đam mê nghiên cứu KHKT.

 

Hằng năm, nhà trường phát động phong trào nghiên cứu KHKT trong học sinh và tổ chức cuộc thi KHKT cấp trường để chọn ra những dự án tốt nhất tham gia thi cấp tỉnh. Những dự án được chọn thi KHKT cấp tỉnh, nhà trường cử giáo viên hướng dẫn để các em hoàn thành sản phẩm của mình tốt nhất và đạt giải cao.

 

Việc đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu KHKT của học sinh trung học đã góp phần thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo trong dạy và học. Cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học đã trở thành sân chơi trí tuệ, môi trường giao lưu học tập để học sinh sáng tạo KHKT, công nghệ, vận dụng các kiến thức đã học giải quyết các vấn đề thực tiễn, góp phần nâng cao năng lực, kỹ năng của học sinh, chuẩn bị một bước cho nguồn nhân lực trong tương lai. 

 

Các dự án tham gia cuộc thi nghiên cứu KHKT lần thứ XI, năm học 2023-2024 nhìn chung chất lượng, phù hợp với trình độ, đơn giản, dễ làm, gắn với kiến thức phổ thông. Một số dự án thể hiện sự sáng tạo ở lĩnh vực hệ thống nhúng, phần mềm hệ thống, kỹ thuật cơ khí… Nhiều dự án có khả năng ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn.

 

Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Khắc Lễ

 

TRUNG HIU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek