Các nhà khoa học tại Đại học Warwick (Anh) vừa chế tạo ra chiếc lưỡi điện tử mà một ngày nào đó có thể giúp con người tránh được những thức ăn, đồ uống nhiễm bẩn, ôi thiu hoặc các loại thuốc đã hỏng. Chiếc lưỡi công nghệ cao này có thể phát hiện 4 mùi cơ bản: chua, ngọt, mặn và đắng.
Không giống với các loại lưỡi điện tử khác đang được chế tạo, sản phẩm mới không có nụ vị giác (những hạt lấm tấm để cảm nhận được vị), cũng không có những màng hóa học để phát hiện các loại vị ngọt, chua, mặn hoặc đắng. Thực chất, chúng chẳng nếm chút nào: chúng “hét” và “nghe” tiếng vọng.
Sử dụng sóng âm phát xuyên qua bề mặt một tinh thể nhỏ, rồi nghe tín hiệu phản hồi, lưỡi sensor sẽ đo đạc xem chất lỏng nào đang được kiểm tra, và quan sát phản ứng của nó, dựa trên nguyên lý là các chất lỏng có vị khác nhau thì cho tín hiệu phản ứng khác nhau.
HUỲNH NGUYỄN (tổng hợp)