Chủ Nhật, 23/02/2025 00:29 SA
Tuyển sinh đại học năm 2019: Thí sinh “ngó lơ” sư phạm
Chủ Nhật, 26/05/2019 06:15 SA

ThS Nguyễn Thái Châu, Trường đại học Tài chính - Marketing tư vấn cho thí sinh Phú Yên - Ảnh: THÚY HẰNG

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, toàn tỉnh có 10.354 thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT). Xu hướng lựa chọn ngành nghề của thí sinh vẫn tập trung vào các ngành kinh tế, tài chính, kỹ thuật, công nghệ thông tin... Trong khi đó, sư phạm vẫn là ngành ít được thí sinh lựa chọn.

 

Chọn ngành dễ xin việc

 

Theo thống kê của Sở GD-ĐT, các trường được thí sinh Phú Yên đăng ký nhiều nguyện vọng nhất đều nằm ở nhóm trường có uy tín, trường có quy mô lớn, trường đào tạo đa ngành đóng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

 

Những ngành nghề được thí sinh lựa chọn nhiều nhất thuộc nhóm ngành kinh tế - tài chính, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật cơ khí, điện - điện tử, quản trị kinh doanh, khách sạn, du lịch, nhà hàng, ngôn ngữ Anh, kinh tế, luật... Đây cũng là các nhóm ngành có số lượt nguyện vọng xét tuyển cao nhất trong cả nước.

 

Năm nay, Trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Phú Hòa) có 545 thí sinh ĐKDT THPT quốc gia. Trong đó có 275 thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, 187 thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội. Theo nhà trường, sở dĩ các em chọn bài thi Khoa học tự nhiên nhiều là để thuận lợi cho việc lựa chọn các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực quản trị kinh doanh, kinh tế, tài chính, công nghệ thông tin…

 

Ngành sư phạm cũng có học sinh chọn nhưng không nhiều. Còn tại Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa), Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có 540 học sinh ĐKDT, trong đó có 332 thí sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên, 201 thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội. Trong đó đa số các em đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường lớn như Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, các trường thành viên thuộc Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh và các trường đại học Kinh tế, đại học Sư phạm kỹ thuật, đại học Công nghiệp… đóng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

 

Nhìn nhận về việc chọn ngành nghề của học sinh, thầy Trần Văn Tuyên, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quốc Tuấn cho rằng: Bão hòa đại học không còn là câu chuyện xa lạ trong những năm qua. Người học đại học không cần thiết phải đi học xa nhà mà có thể trở thành tân sinh viên ngay tại địa phương mình. Tuy nhiên, tỉ lệ thất nghiệp của cử nhân, kỹ sư vừa ra trường vẫn đang là thách thức, khó khăn của xã hội. Chính điều này đã tác động đến góc nhìn trong quá trình lựa chọn ngành nghề của học sinh.

 

Hiện nay, xu hướng khởi nghiệp đã và đang bùng phát mạnh mẽ trong xã hội cũng có thể là một trong những lý do ảnh hưởng đến xu hướng chọn ngành nghề của học sinh. Về thực trạng học sinh ít quan tâm đến ngành sư phạm, cho thấy có thể xuất phát từ góc nhìn thực tế của các em, những đặt để của nghề trong bối cảnh hiện nay.

 

Chỉ tiêu sư phạm tăng nhưng vẫn “ế”

 

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT tại hội nghị trực tuyến thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019, năm nay, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng là 652.980, chiếm 73,65%, giảm 5,14% so với năm 2018. Đáng chú ý, tổng chỉ tiêu xét tuyển đại học năm 2019 là 489.637, tăng 7,57% (khoảng 34.400 chỉ tiêu) so với năm 2018. Trong đó, riêng chỉ tiêu tuyển sinh các trường sư phạm khá cao, từ 35.000 năm 2018 lên mức 46.000.

 

Lý giải tình trạng chỉ tiêu tuyển sinh tăng, tại hội nghị này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), cho biết năm nay có hơn 120 trường được kiểm định chất lượng, dẫn đến chỉ tiêu được giao nâng lên. Riêng ngành sư phạm, bà Phụng giải thích, năm nay, dự báo nhu cầu giáo viên của các địa phương rất cao nên tổng chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm tăng.

 

Để xác định nhu cầu tuyển sinh sư phạm, 2 năm nay bộ kết hợp với địa phương khảo sát nhu cầu giáo viên của từng địa phương hàng năm. Trên cơ sở này, Bộ GD-ĐT phân bổ chỉ tiêu đào tạo giáo viên cho các trường sư phạm dựa vào năng lực của trường cũng như vùng tuyển sinh. Tổng số chỉ tiêu ngành sư phạm năm nay đạt 69,56% nhu cầu của các địa phương theo các ngành đào tạo.

 

Dù chỉ tiêu tăng tới hơn 10.000 nhưng do những năm gần đây tỉ lệ sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp chưa xin được việc làm vẫn còn “tồn” nên năm nay thí sinh vẫn ngó lơ… ngành sư phạm. Cụ thể, số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào nhóm ngành sư phạm năm 2019 chỉ có 115.311, giảm gần 10.000. Riêng số nguyện vọng 1 đăng ký vào nhóm ngành này là 39.789, thấp hơn cả chỉ tiêu cần tuyển.

 

THÚY HẰNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek