Thứ Ba, 25/02/2025 23:28 CH
Lập mô hình tế bào ung thư vú
Thứ Tư, 16/05/2007 11:30 SA

070516-ung-thu.jpgCác nhà khoa học Anh tại Đại học London đã phát triển mô hình cấu tạo theo không gian 3 chiều của tế bào ung thư vú nhằm giúp phát hiện sớm bệnh này trong thời kỳ đầu. Giáo sư Louise Jones nói rằng nhóm nghiên cứu của bà mô phỏng một cơ cấu giống hệt như sự liên kết các tế bào ở mô vú.

Mô hình này cũng tái tạo hình dạng đặc biệt của mô vú bị ung thư trong giai đoạn đầu và phát triển thêm những biến đổi theo sau đó khi khối u lớn dần lên. Họ phát hiện rằng một loại tế bào – tế bào cận biểu mô – ở những mô vú khỏe mạnh có thể trừ khử tế bào ung thư vú. Tuy nhiên, các tế bào cận biểu mô mất đi khả năng này khi bị ung thư. Giáo sư Jones cho rằng việc phát hiện và lập mô hình hoạt động này của tế bào sẽ giúp các bác sĩ phát hiện sớm bệnh nhân ung thư vú và dọn đường cho việc nghiên cứu các cách trị liệu mới.

Giới khoa học đánh giá rằng đây là một nghiên cứu mới nhiều hứa hẹn, có thể thay thế các thí nghiệm trên động vật. Bác sĩ phụ trách thông tin khoa học của Viện Nghiên cứu Ung thư Anh Julie Sharp nhận định rằng, công trình này đem lại hướng nghiên cứu mới về ung thư vú ở giai đoạn đầu tại phòng thí nghiệm.

Theo NLD

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek