Sơ đồ hệ thống cáp quang biển do VNPT/VTI quản lý.
Ba doanh nghiệp viễn thông Việt Nam: VNPT, Viettel, SPT đã cùng ký kết xây dựng tuyến cáp quang biển AAG với 15 công ty, tập đoàn viễn thông lớn trên thế giới và khu vực. Đặc biệt, tham gia với tư cách là một trong những thành viên sáng lập, mức vốn mà VNPT đóng góp vào dự án cáp quang biển AAG lớn hơn so với Viettel, SPT với 40 triệu USD.
Theo đánh giá của các chuyên gia viễn thông, đối vớiViệt
Ông Hồ Công Lâm, Phó Giám đốc công ty Viễn thông quốc tế VTI, người đại diện cho VNPT tham gia lễ ký kết cho hay, mạng Internet quốc tế của Việt Nam hiện nay có dung lượng lớn nhất sang Mỹ. Các doanh nghiệp viễn thông, Internet của Việt Nam như VNPT/VDC cũng chỉ chủ yếu kết nối ở khu vực này. Từ Việt
Cách đây chưa lâu, trận động đất tại Đài Loan - điểm trung chuyển của nhiều tuyến cáp quang biển châu Á đi quốc tế đã khiến mạng lưới Internet của hầu hết các quốc gia trong khu vực gặp trục trặc gây thiệt hại lớn về kinh tế. Nhưng với tuyến cáp quang biển AAG, được thiết kế khi xây dựng cố gắng tránh ở mức tối đa việc đi qua khu vực hay xảy ra động đất, AAG tạo ra những hướng kết nối khác đảm bảo độ an toàn cho mạng lưới. Giả sử có sự cố xảy ra cũng sẽ hạn chế được sử rủi ro trong việc mất liên lạc. Ông Lâm tin tưởng.
Không những vậy, với việc cho phép mạng truyền dẫn Việt
Trong vòng 19 tháng kể từ ngày 27/4/2007, các thành viên tham gia dự án cáp quang biển AAG có rất nhiều việc phải làm. Cũng như các doanh nghiệp viễn thông tham gia dự án, việc ký hợp đồng vừa rồi mới chỉ là nhằm đóng góp vốn để xây dựng còn VNPT/VTI sẽ phải triển khai một số hạng mục liên quan để đồng bộ với nó như củng cố lại tuyến cáp, các trung kế kết nối vào trong nước, hệ thống chuyển mạch tốc độ cao trong nước... để làm sao mình có thể phát huy được hiệu quả tối đa của lần đầu tư này.
Ngoài việc đầu tư về kỹ thuật mạng lưới cũng cần phải triển khai các thủ tục liên quan để có thể vươn ra nước ngoài, VNPT sẽ phải thiết lập các POP hay trung tâm “quá giang” Internetcủa thế giới đặc biệt là ở mốt số điểm của Mỹ và ở khu vực châu Á, các điểm trung chuyển là HongKong, Nhật Bản, Singapore... Nếu như Việt
Không chỉ có vậy, ông Lâm cho biết thêm, tham gia vào AAG, Việt
Theo VnMedia