Theo các nhà khoa học Mỹ, những dữ liệu ban đầu dựa trên một phương pháp kiểm tra mới đã cho thấy khoảng 50% bề mặt sao Hỏa có thể chứa băng. Tuy nhiên, băng ở đây phân bố không đồng đều và ở những độ sâu khác nhau.
Từ đó, họ cho rằng nước đã tồn tại trên bề mặt sao Hỏa cách đây hàng triệu năm và hiện giờ vẫn có nước ngầm ở hành tinh này dưới dạng băng tuyết.
Họ dự tính sẽ tiến hành khoan bề mặt sao Hỏa vào năm sau để tìm kiếm nước, tức là tìm sự sống tại hành tinh này.
Những mạch băng ngầm sâu dưới đất đã được phát hiện nhờ vào một cuộc thăm dò bằng phương pháp mới, theo đó, những tia hồng ngoại phát đi từ một chiếc máy quang phổ gắn trên con tàu không gian mang tên Mars Odyssey có nhiệm vụ phát hiện sự tồn tại của nước. Tuy nhiên, việc phát hiện này chỉ áp dụng trong phạm vi rộng đến vài trăm kilomét. Để xác định cụ thể hơn, tiến sĩ Joshua Bandfield của Trường Đại học bang Arizona, trưởng nhóm nghiên cứu, đã sử dụng phương pháp nhiệt: đo sức nóng bề mặt hành tinh vào mùa hè và mùa thu. Nếu những nơi có băng gần bề mặt, nhiệt độ của đất giảm xuống ít hơn khi mùa thay đổi so với trường hợp băng nằm sâu trong lòng đất.