Thứ Tư, 22/05/2024 03:52 SA
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về đảm bảo hoạt động của khu vực lao động phi chính thức
Thứ Tư, 15/05/2024 11:07 SA

Quang cảnh phiên đối thoại. Ảnh: TTXVN

Ngày 14/5, tại New York (Mỹ), Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) đã tổ chức Phiên Đối thoại cấp cao với chủ đề “Tận dụng khu vực lao động phi chính thức cho phát triển bao trùm tại châu Á - Thái Bình Dương”.

 

Theo phóng viên TTXVN tại New York, tham dự Phiên Đối thoại có bà Kanni Wignaraja, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ, Trợ lý Tổng giám đốc UNDP, Giám đốc châu Á - Thái Bình Dương của UNDP và 12 Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và Phó Trưởng Phái đoàn các nước trong khu vực. Tại phiên thảo luận, đại diện UNDP và các nước đã đánh giá về các xu hướng liên quan đến khu vực lao động phi chính thức ở khu vực, đồng thời chia sẻ về các thực tiễn, bài học tốt trong việc triển khai chính sách và các biện pháp hỗ trợ lao động và doanh nghiệp phi chính thức, giúp họ tiếp tục đóng góp vào nỗ lực phát triển kinh tế.

 

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, đã chia sẻ đánh giá rằng khu vực lao động phi chính thức có đóng góp đáng kể trong phát triển kinh tế ở nhiều nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, có gần 65% lực lượng lao động làm việc trong các khu vực phi chính thức, do đó Việt Nam đã triển khai nhiều chính sách để phát huy vai trò và bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân và doanh nghiệp phi chính thức, nhất là kinh tế hộ gia đình, qua đó duy trì gắn kết xã hội và văn hóa và thúc đẩy sản xuất bền vững.

 

Đại sứ cũng chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, khuyến khích các hộ kinh doanh hỗ trợ lẫn nhau thông qua các mô hình liên kết phù hợp như hợp tác xã và đảm bảo sự quản lý chặt chẽ và hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương đối với các cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh gia đình.

 

Theo định nghĩa trong Báo cáo về lao động có việc làm phi chính thức ở Việt Nam năm 2022 của Tổng cục thống kê, khu vực phi chính thức là những cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc sở hữu của các hộ gia đình và không được thành lập với tư cách pháp nhân riêng, không độc lập với các hộ gia đình hoặc các thành viên hộ gia đình sở hữu chúng. Lao động có việc làm phi chính thức là những người làm các công việc mà theo luật định hoặc trên thực tế không được pháp luật lao động bảo vệ, không phải đóng thuế thu nhập hoặc không được hưởng các chế độ bảo trợ xã hội và chế độ việc làm khác.

 

Theo TTXVN/Báo Tin Tức

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek