Thứ Ba, 21/05/2024 07:40 SA
Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị: Nhiều dấu ấn nổi bật trong nửa nhiệm kỳ
Thứ Ba, 19/09/2023 07:03 SA

Các đồng chí: Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm, động viên cán bộ đang làm việc tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Ảnh: HÀ MY

Trong nửa nhiệm kỳ 2020-2025, với sự đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ, vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tỉnh cùng sự hưởng ứng, đồng thuận của Nhân dân, Đảng bộ tỉnh đã thực hiện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện, hiệu quả trên tất cả các mặt. Từ đó, vai trò lãnh đạo, uy tín của Đảng và hệ thống chính trị trước Nhân dân được nâng cao, tạo cơ sở, tiền đề thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

 

Chú trọng chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ

 

Trên cơ sở quán triệt, thực hiện nghiêm Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các nghị quyết trung ương về xây dựng Đảng; kiên trì các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, công tác xây dựng Đảng trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025 được Đảng bộ tỉnh tiến hành trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Trong đó, xây dựng Đảng về chính trị được đặc biệt chú trọng. Đồng chí Bùi Thanh Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức tốt các đợt sinh hoạt chính trị; lãnh đạo thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Các cấp, ngành, địa phương, đơn vị đã thực hiện tốt công tác cung cấp thông tin đảm bảo đa chiều, đúng định hướng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân; chủ động nắm bắt và dự báo tình hình, giải quyết kịp thời có hiệu quả các vấn đề nổi cộm, phát sinh, giữ vững ổn định chính trị tư tưởng. Công tác xây dựng Đảng về đạo đức được triển khai đồng bộ. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai hiệu quả.

 

Xác định cán bộ là gốc của gốc, là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, then chốt của then chốt; xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp ngang tầm yêu cầu nhiệm vụ, có đức, có tài, bảo đảm sự chuyển tiếp liên tục, vững vàng giữa các thế hệ cán bộ là nhiệm vụ quan trọng; trong nửa đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ tỉnh đã tập trung thực hiện quyết liệt công tác cán bộ, đạt được nhiều kết quả. Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, trong nửa nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ tỉnh đã luân chuyển, điều động, phân công công tác 5 ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, 13 Tỉnh ủy viên; quyết định phân công, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu cán bộ ứng cử đối với 90 đồng chí. Thực hiện quyết liệt chủ trương bố trí cán bộ không phải người địa phương, đến nay toàn tỉnh có 4/9 bí thư cấp huyện, 6/9 chủ tịch cấp huyện không phải người địa phương. Toàn tỉnh cử 1.225 lượt cán bộ, công chức đi đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu ở trong nước và nước ngoài.

 

Triển khai việc sắp xếp, hoàn thiện tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tỉnh đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo các nghị quyết 18, 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đến nay, toàn tỉnh đã giảm được 214 tổ chức, 2 đơn vị hành chính cấp xã, 22 thôn, buôn, khu phố; bố trí 574/603 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, buôn, khu phố. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng đảng viên được quan tâm và có chuyển biến tích cực. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các cấp ủy đã kết nạp được 3.716 đảng viên, hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên hằng năm theo nghị quyết đại hội đề ra.

 

Đổi mới dân vận, quyết liệt phòng, chống tham nhũng

 

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác dân vận có ý nghĩa chiến lược trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần quan trọng củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với Nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên Nhân dân tham gia sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ tỉnh đã tập trung đẩy mạnh, đổi mới công tác này ngày càng hiệu quả. Cùng với đó, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng luôn được quan tâm, đảm bảo nghiêm túc, có trọng tâm, trọng điểm. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được triển khai quyết liệt, đạt một số kết quả quan trọng.

 

Theo đồng chí Đào Bảo Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh đã tổ chức 6 phiên họp ban chỉ đạo, 5 phiên họp thường trực ban chỉ đạo; xác định danh mục 36 vụ việc, vụ án thuộc diện ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc. Nhiều vụ án, vụ việc đã được phục hồi điều tra sau thời gian dài tạm đình chỉ; một số vụ án lớn đã đưa ra xét xử nghiêm minh; qua đó từng bước làm trong sạch, vững mạnh đội ngũ và tăng niềm tin trong Nhân dân. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trên các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực được tăng cường, qua đó kịp thời phát hiện chấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phạm, từng bước phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm, từ xa tham nhũng, tiêu cực.

 

Đặc biệt, phương thức lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng tiếp tục được đổi mới. Trong lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng bộ tỉnh luôn thể hiện tinh thần quyết liệt, khẩn trương, linh hoạt, sâu sát thực tiễn và nâng cao hiệu quả giải quyết công việc; thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, gắn với cụ thể hóa trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu, tạo động lực và phát huy trí tuệ tập thể, vai trò, tính chủ động, sáng tạo của cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ.

 

 

HÀ MY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek