Thứ Ba, 21/05/2024 08:50 SA
Vắc xin dạng xịt vẫn là vũ khí lợi hại chống dịch COVID-19
Thứ Ba, 18/10/2022 20:19 CH

Vắc xin ngừa COVID-19 dạng xịt Mambisa của Cuba. Ảnh: CIGB/TTXVN

Vắc xin phòng COVID-19 dùng đường mũi, họng vẫn được coi là một vũ khí lợi hại chống dịch bệnh trong tương lai dù kết quả thử nghiệm lâm sàng gần đây của AstraZeneca không thực sự thành công như mong đợi.

 

Đi vào cơ thể người tương tự cách mà virus SARS-CoV-2 xâm nhập, vắc xin dùng đường mũi nhằm tạo khả năng miễn dịch trong màng nhầy ở mũi và miệng.

 

Điều này giúp ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh ngay từ hệ hô hấp ngoài và cũng giúp giảm nguy cơ người nhiễm bệnh tiếp tục lây lan cho người khác.

 

Vắc xin dùng đường mũi vì thế được tin là bước đột phá lớn so với việc dùng vắc xin để tiêm trên cánh tay.

 

Cách làm truyền thống này đã phát huy hiệu quả tốt trong ngăn chặn nguy cơ bệnh nặng nhưng lại chưa thực sự hiệu quả trong ngăn chặn bệnh lây lan.

 

Tháng trước, Trung Quốc là nước đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng vắc xin phòng COVID-19 mà không dùng bằng đường tiêm, theo đó xông qua mũi và miệng bằng một thiết bị đặc biệt.

 

Sau đó vài ngày, Ấn Độ cũng cấp phép một loại vắc xin dùng đường mũi họng nội địa.

 

Tuy nhiên, tuần trước, các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 sử dụng vắc xin phòng COVID-19 dạng xịt mũi đơn giản của AstraZeneca.

 

Tuy nhiên, kết quả chỉ ra vắc xin chỉ kích thích sản sinh kháng thể màng nhầy ở nhóm nhỏ các tình nguyện viên tham gia, phản ứng miễn dịch cũng yếu hơn so với việc sử dụng vắc xin tiêm. Nghiên cứu đăng trên tạp chí eBioMedicine.

 

Chuyên gia Sandy Douglas, từ Đại học Oxford, trưởng nhóm nghiên cứu lâm sàng, cho biết vắc xin dạng xịt không mang lại hiệu quả như mong đợi.

 

Điều này rất khác với dữ liệu thử nghiệm được Trung Quốc công bố và nhiều khả năng là do vắc xin tại Trung Quốc được đưa vào sâu trong phổi nhờ thiết bị đặc dụng hơn.

 

Việc chỉ sử dụng vắc xin xịt đơn giản khiến hầu hết vắc xin cuối cùng bị nuốt vào bụng (thay vì đi vào hệ hô hấp) và bị tiêu hóa trong dạ dày.

 

Chuyên gia virus học Connor Bamford tại Đại học Queen ở Belfast cho biết điều quan trọng là không quá thất vọng về kết quả này mà cần tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân vì sao vắc xin dùng đường mũi chưa phát huy hiệu quả, từ đó tìm ra cách phát triển phiên bản mới hiệu quả hơn.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek