Thứ Hai, 25/11/2024 10:17 SA
Ấn tượng kỷ lục 101 món ăn từ cá ngừ đại dương Phú Yên
Thứ Bảy, 30/07/2022 11:24 SA

Các đồng chí lãnh đạo, chuyên gia thẩm định và đông đảo người dân, du khách theo dõi chương trình 101 món ăn được chế biến từ cá ngừ đại dương. Ảnh: TRẦN QUỚI

Chiều 29/7, UBND tỉnh tổ chức chương trình ẩm thực xác lập kỷ lục Việt Nam 101 món ăn chế biến từ cá ngừ đại dương tại Trung tâm hội nghị PYTOPIA (TP Tuy Hòa), với sự tham gia của gần 100 đầu bếp đến từ các tỉnh, thành trong cả nước.

 

Tham dự chương trình có đồng chí Đào Bảo Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Mỹ, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh; TS Thang Văn Phúc, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam; các chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam cùng đông đảo người dân và du khách. 

 

Với chủ đề: “Cá ngừ đại dương - tinh hoa của biển”, bắt đầu chương trình, các đầu bếp Phú Yên biểu diễn màn phi lê cá ngừ đại dương ngay tại sân khấu để mọi người cùng chứng kiến. Ngay sau đó, 75 đầu bếp đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước chia làm 25 đội, mỗi đội 3 người, chế biến 4 món (riêng đội đầu bếp tỉnh Kon Tum đăng ký 5 món) và trưng bày 101 món ăn từ cá ngừ đại dương. Các món ăn được các đầu bếp đầu tư, tâm huyết, sáng tạo khiến nhiều người thích thú.

 

Các đầu bếp Phú Yên trình diễn công đoạn phi lê cá ngừ đại dương 55kg trong vòng 10 phút. Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Bốn món ăn chế biến từ cá ngừ đại dương được trình bày công phu, đẹp mắt của các đầu bếp đến từ Bến Tre. Ảnh: TRẦN QUỚI.

 

Bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Quyền Giám đốc Sở VH-TT-DL, cho biết đây là chương trình văn hóa, ẩm thực nhằm góp phần giới thiệu hình ảnh gần gũi, thân thiện, xinh đẹp và hấp dẫn của tỉnh Phú Yên đến với du khách trong và ngoài nước.

 

Các đầu bếp đến từ TP Hồ Chí Minh tạo ấn tượng với các chuyên gia thẩm định bằng món súp cá ngừ Aladin. Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Phú Yên là cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam. Từ những đoạn dây câu của các tàu nước ngoài bỏ sót lại trên biển, ngư dân làm nghề lưới chuồn ở phường 6, TP Tuy Hòa đã tìm hiểu, điều chỉnh, phát triển thành kỹ thuật đánh bắt cá ngừ rất hiệu quả. Từ năm 1995, nghề câu cá ngừ đại dương bắt đầu phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, kích thích ngư dân bám biển. Từ đó hình thành nên cảng lớn, nhiều tàu công suất lớn, cá ngừ đại dương Phú Yên cung cấp cho các chuỗi tập đoàn, nhà hàng trong nước và quốc tế. Sản phẩm ẩm thực từ cá ngừ dại dương đã trở thành đặc sản của Phú Yên được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến.

 

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao quyết định công nhận kỷ lục Việt Nam 101 món ăn được chế biến từ cá ngừ đại dương cho Sở VH-DL Phú Yên. Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Tham dự chương trình, ông Chiêm Thành Long, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam, cho biết từ trước tới nay, khi nhắc đến ẩm thực Phú Yên, mọi người nhớ đến các món ăn được chế biến từ cá ngừ đại dương, đã được bình chọn top 10 món hải sản độc đáo của Việt Nam.

 

“Qua chương trình này, các đầu bếp trong cả nước sẽ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm chế biến các món ăn từ cá ngừ đại dương để làm phong phú hơn cho ẩm thực Việt Nam. Đồng thời, các món ẩm thực từ cá ngừ đại dương sẽ là sứ giả đặc biệt góp phần giới thiệu, quảng bá du lịch Phú Yên”, chuyên gia Chiêm Thành Long nói.

 

TRẦN QUỚI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek