Một trong những cách lấy lòng du khách tốt nhất chính là các món ăn đặc sản. Hiện nay, ẩm thực được xem là một sản phẩm du lịch quan trọng, không thể thiếu, càng không thể xem nhẹ. Liên hoan Văn hóa ẩm thực Phú Yên 2017 vừa diễn ra không ngoài mục đích tìm kiếm, nâng tầm các món ăn dân dã, truyền thống trở nên đặc sắc mang đậm nét văn hóa, đặc trưng của Phú Yên để quảng bá, giới thiệu với du khách.
Hương đồng gió nội lên bàn tiệc
Liên hoan Văn hóa ẩm thực Phú Yên 2017 có 19 đội dự thi, trong đó có 10 đơn vị nhà hàng khách sạn (bảng B) và 9 đại diện đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố (bảng A). Sở dĩ ban tổ chức chia làm hai bảng thi tài là có ý phân định giữa các đầu bếp chuyên và không chuyên. Và ở bảng thi dành cho các phòng VH-TT huyện, thị xã, thành phố, những đầu bếp bán chuyên nghiệp đã mang đến liên hoan một sắc màu ẩm thực đặc sắc với những món ăn truyền thống, được chế biến từ nguyên liệu địa phương. Đặc biệt, với các huyện miền núi, các đầu bếp đã dày công đầu tư, tìm hiểu, chăm chút cho các món ăn từ chính cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số như: canh bồi, cá rô kho kiến vàng, lá sắn xào thịt bò…
Các đầu bếp huyện Đồng Xuân mang đến 3 món ăn khá dân dã, nhưng ngon, đẹp mắt không kém các nhà hàng cơm Việt với: Ngũ quả chấm mắm kho quẹt, cá lóc nướng trui chấm muối ớt và gà kho mắm mít. Trong khi huyện Sông Hinh trình làng những món “rặt” đồng bào miền núi với: Canh bồi, cá rô đá kho kiến vàng, lá sắn nấu với thịt bò khô. Huyện miền núi Sơn Hòa cũng mang đến 3 món đặc sản: Gà kho mắm thơm ăn kèm rau luộc ngũ sắc, bò nấu mẳn ớt rừng và lá sắn kho. Điểm giống nhau của ba đội này là trên bàn ăn luôn có cơm lúa rẫy và muối ớt rừng hoặc muối kiến. Ớt là thứ gia vị chủ đạo trong các món ăn kể cả món canh bồi và lá sắn xào.
Một sắc thái hoàn toàn khác với các đội đến từ miền núi là các đội đến từ miền biển và đồng bằng. Trên bàn tiệc của đội TX Sông Cầu, món tôm hùm sốt me đỏ rực làm chủ đạo, không hổ danh là “thủ phủ” tôm hùm. Bên cạnh món tôm hùm là món gỏi cá mai và gà nướng mật ong cũng là những món đặc sản của xứ dừa. Đội của TP Tuy Hòa, các huyện Tuy An, Đông Hòa cũng không chịu kém cạnh với các món tôm hấp, hàu xào mướp, kình ngư quá hải (cá hồng hấp)… Trong khi hai đội huyện Phú Hòa và Tây Hòa thì mang đến những món ăn đậm chất đồng quê như lươn đùm, bún riêu cua đồng, gỏi cá lóc, cá nhét nấu lá gừng.
Mỗi đội mang đến một thực đơn với các món ăn đặc trưng vùng miền, phảng phất hương đồng gió nội, khiến cho ban giám khảo phải thảo luận, đưa ra nhiều tiêu chí để quyết định đội quán quân. “Đội nào cũng mang đến liên hoan những món ăn đặc trưng được chế biến rất ngon, trình bày khá đẹp mắt. Ban giám khảo phải chấm thêm nhiều nội dung từ khâu chế biến nguyên liệu, quá trình nấu nướng, đảm bảo vệ sinh, trình bày bàn tiệc để đánh giá xếp giải”, siêu đầu bếp Lý Sanh, Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Chánh chủ khảo tại Liên hoan Văn hóa ẩm thực Phú Yên 2017, nói. Chung cuộc, đội đến từ Phòng VH-TT huyện Sơn Hòa đoạt giải quán quân tại liên hoan.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng trao giải A tại liên hoan cho đầu bếp chính đội khách sạn Hùng Vương - Ảnh: TRẦN QUỚI |
Các đầu bếp đua tài
Nếu như các đội thi khối huyện, thị xã, thành phố mang yếu tố trình diễn các món ăn quê mình thì ở bảng dành cho các nhà hàng, khách sạn là cuộc đua tài thực sự của các đầu bếp chuyên nghiệp. Mỗi đội dự thi trong thời gian 1 giờ đồng hồ phải thực hiện 3 món chính và món tráng miệng: món khai vị, món thịt và món thủy hải sản (khuyến khích chọn những đặc sản tiêu biểu của Phú Yên như cá ngừ đại dương, sò huyết, hàu, gà, mắt cá ngừ đại dương) đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận trong Top những món ăn nổi tiếng Việt Nam. Lượng thực phẩm được quy định cho bàn tiệc dành cho 4 người ăn.
Với những tiêu chí của ban tổ chức đưa ra, các đầu bếp phải suy nghĩ ngay từ khâu chọn nguyên liệu cho đến chế biến nó thành những món ăn đẳng cấp. Các đầu bếp của khách sạn 5 sao CenDeluxe rất thành công với món tiết canh sò huyết và cá ngừ nhồi trứng muối. Trong khi các đầu bếp của khách sạn Sài Gòn - Phú Yên sáng tạo một món khá mới mẻ từ cá ngừ đại dương, đó là cá ngừ đại dương tẩm tiêu và sốt mù tạt. Mỗi đội thi, các đầu bếp đều cố tình chế biến một món “đinh” cho bàn tiệc của mình. Khách sạn Hùng Vương có món cá thát lát bọc hàu sữa sốt tiêu xanh. Nhà hàng khách sạn Yasaka Hương Sen thì có món hải sản tuyết hoa. Khu du lịch Sao Việt thì đầu tư món gà quay tiềm hương tràm. Quán 9 Thơ rất thành công với món chả ốc nướng tiêu xanh. Siêu thị Co.opMart Tuy Hòa hấp dẫn với món salad cá ngừ… Riêng Công ty TNHH Sản xuất thực phẩm A Lý mang đến liên hoan 3 món khô đặc trưng: Bò một nắng, vịt một nắng và mép cá ngừ khô. Kết quả các đầu bếp khách sạn Hùng Vương đã giành giải quán quân với thực đơn: cá thát lát bọc hàu sữa sốt tiêu xanh, vịt đùm hoa sen và mắt cá ngừ đại dương chiên giòn.
Cùng tham gia liên hoan và thưởng thức các món ăn, Hoa hậu Sắc đẹp châu Á 2017 Nguyễn Đặng Tường Linh tấm tắc: “Lần đầu tiên tôi được biết đến và thưởng thức nhiều món đặc sản quê nhà đến vậy. Món nào cũng ngon, đậm đà và được trình bày đẹp mắt. Tôi sẽ không quên những hương vị mà các món ăn mang lại và sẽ quảng bá nhiều hơn đến bạn bè, du khách về các món ẩm thực đặc sắc xứ Nẫu”. Nhận xét về các món ăn dự thi cũng như tay nghề của các đầu bếp, siêu đầu bếp Lý Sanh nói: “Các món ăn tại liên hoan được các đầu bếp chế biến vừa mang đậm bản sắc truyền thống, vừa nâng tầm thành những món ăn ngon, trang trí đẹp mắt, đáp ứng nhu cầu cao về thưởng thức của khách du lịch sành ăn”.
Liên hoan văn hóa ẩm thực nhằm tìm kiếm món ăn ngon, dân dã, truyền thống, mang đậm nét văn hóa đặc trưng của Phú Yên để quảng bá, giới thiệu với du khách, người dân trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là dịp để các đầu bếp giao lưu, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.
Giám đốc Sở VH-TT-DL Hồ Văn Tiến |
TRẦN QUỚI