Thứ Ba, 16/04/2024 02:05 SA
Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam: Quyết liệt phòng chống khai thác IUU
Thứ Sáu, 29/03/2024 17:08 CH

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam xuống tàu cá phát tờ rơi, tuyên truyền về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Ảnh: VĂN LANG

Đ góp phn g cnh báo th vàng ca y ban châu Âu đi vi thy sn Vit Nam, thi gian qua, Đn Biên phòng Hòa Hip Nam tăng cưng công tác tuyên truyn vn đng, kiên quyết x lý nghiêm các hành vi khai thác hi sn bt hp pháp, không báo cáo và không theo quy đnh.

 

Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam quản lý địa bàn 4 phường, xã: Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Trung, Hòa Hiệp Nam và Hòa Tâm với 467 phương tiện tàu cá. Trong đó, 161 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, 10 tàu cá từ 24m trở lên sử dụng máy Movimar, 147 tàu cá đủ điều kiện khai thác trên các vùng biển xa. Nghề hoạt động phổ biến của ngư dân địa phương là lưới rê với 285 phương tiện, tiếp đến là lưới vây 136 phương tiện, câu cá ngừ đại dương 22 phương tiện và dịch vụ hậu cần 15 phương tiện...

 

Tăng cưng tuyên truyn vn đng

 

Đại úy Phạm Văn Huân, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam cho biết: Xác định công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, trong thời gian qua, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ, các chỉ thị, quy định của Bộ Tư lệnh BĐBP, kế hoạch của BĐBP tỉnh về việc chống khai thác IUU.

 

Trong công tác tuyên truyền, đồn đã chủ động phối hợp với các phường, xã và Văn phòng đại diện Cảng cá Phú Lạc, nhất là các ban lạch tổ chức đa dạng các hình thức như: Phát tờ rơi, tờ gấp và trực tiếp lên các tàu cá, đến từng gia đình gặp gỡ các chủ phương tiện, thuyền trưởng và bà con ngư dân tuyên truyền, vận động họ tích cực hưởng ứng chống khai thác IUU.

 

Tại các trạm kiểm soát biên phòng và cảng cá Phú Lạc, tổ công tác địa bàn thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho ngư dân hiểu về quy định chống khai thác IUU, không xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản.

 

Đơn vị cũng đã phối hợp với Đoàn thanh niên BĐBP tỉnh ra mắt công trình thanh niên “Bảng mã QR phổ biến, tuyên truyền các quy định về phòng, chống IUU” tại cảng cá Phú Lạc, bắt đầu hoạt động từ giữa tháng 11/2023.

 

Trung úy Trần Nam Phong, Đội phó Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam cho biết: Bảng mã QR này thường xuyên cập nhật những văn bản mới liên quan đến hoạt động khai thác thủy, hải sản; kịp thời điều chỉnh, nâng cấp nội dung để phù hợp với tình hình thực tế và quy định của pháp luật về phòng, chống khai thác IUU. Bà con ngư dân có thể truy cập, tra cứu và tải các tài liệu quy định phòng, chống IUU một cách dễ dàng thông qua tính năng quét mã QR trên điện thoại di động thông minh.

 

Cùng với đó, đơn vị đẩy mạnh phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển và an ninh trật tự khu vực biên giới biển; xây dựng và tổ chức hoạt động hiệu quả 170 tổ sản xuất an toàn trên biển, 5 bến - bãi an toàn, 81 dòng họ tự quản về ANTT... với hơn 7.500 người tham gia.

 

“Nhờ phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở nên hầu hết ngư dân trên địa bàn chấp hành tốt các quy định trong khai thác đánh bắt hải sản trên biển, nhiều năm liền không có tàu cá, ngư dân nào ở địa bàn do đồn quản lý vi phạm IUU bị lực lượng chấp pháp của nước ngoài bắt giữ, xử lý”, đại úy Phạm Văn Huân cho biết.

 

X lý nghiêm các trưng hp vi phm

 

Đi đôi với tuyên truyền, vận động, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam cũng đã tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết không cho phương tiện ra khơi khi không đủ điều kiện quy định. Đồng thời tổ chức cho các chủ tàu cá, thuyền trưởng hoạt động đánh bắt xa bờ ký cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật khi hành nghề trên biển; kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các chủ phương tiện, thuyền trưởng vi phạm các quy định khi hành nghề trên biển, như neo đậu sai vị trí quy định, không chấp hành nghiêm quy trình xuất, nhập bến và các quy định khi hành nghề trên biển, không duy trì thiết bị giám sát hải trình 24/24 giờ theo quy định...

 

Theo trung úy Phan Ngọc Dương, Trưởng trạm Kiểm soát biên phòng Đà Nông, thực hiện kế hoạch của cấp trên về chống khai thác IUU và ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, trạm đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng quản lý, nắm chắc nhân lực, phương tiện khai thác, đánh bắt hải sản; thường xuyên bổ sung hồ sơ, quản lý chặt chẽ hoạt động của người, phương tiện xuất, nhập bến.

 

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Văn phòng đại diện Cảng cá Phú Lạc kịp thời xác minh các trường hợp phương tiện bị mất tín hiệu giám sát hành trình; tăng cường tuần tra bộ, trên biển nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm.

 

Ngày 14/1, từ nguồn tin do người dân cung cấp và qua mật phục, lực lượng trinh sát của đồn phát hiện, bắt quả tang ông Trần Hạ (SN 1973, trú khu phố Phú Hiệp 2, phường Hòa Hiệp Trung) khi đang sử dụng công cụ kích điện để khai thác hải sản trên biển. Đồn trưởng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hạ 4 triệu đồng.

 

Mới đây, vào ngày 23/3, qua kiểm tra, đơn vị phát hiện ông Nguyễn Văn Sáng (SN 1970, trú khu phố 6, phường Phú Đông) và ông Nguyễn Ngọc Tiên (SN 1987, trú khu phố 4, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) đã tháo thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá mà không có sự giám sát của đơn vị cung cấp, lắp đặt thiết bị. Tiếp đó, ngày 24/3, đơn vị cũng đã phát hiện ông Đặng Duy Việt (SN 1991, trú phường 6, TP Tuy Hòa) cũng với vi phạm tương tự. Đồn trưởng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi trường hợp 4 triệu đồng.

 

Ngoài ra, trong ngày 23/3, đơn vị còn phát hiện 2 trường hợp: ông Đặng Nghĩa (SN 1983) và ông Đặng Văn Nhựt (SN 1987, cùng trú khu phố 4, phường Phú Đông) là máy trưởng nhưng không có văn bằng, chứng chỉ theo quy định. Mỗi người bị phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng.

 

VĂN LANG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek