Thứ Hai, 15/04/2024 15:59 CH
Đồn Biên phòng Xuân Đài: Xây dựng thế trận lòng dân vững chắc
Thứ Sáu, 15/09/2023 11:02 SA

Xác định công tác vận động quần chúng là một biện pháp cơ bản trong xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, Đồn Biên phòng Xuân Đài luôn chú trọng làm tốt công tác này, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

 

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài tuyên truyền pháp luật cho ngư dân ngay trên tàu cá. Ảnh: LẠC VIỆT

 

Đa dạng hình thức tuyên truyền

 

Ngày 29/8 vừa qua, lần thứ 4 trong năm 2023, Đồn Biên phòng Xuân Đài tổ chức tuyên truyền về biển đảo và Luật Biên phòng Việt Nam cho bà con ngư dân trên địa bàn đơn vị đứng chân kết hợp với tặng quà cho các gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Điểm đầu tiên là tại đồn, dành cho bà con ngư dân phường Xuân Đài. Theo thông báo, đúng 8 giờ chương trình sẽ bắt đầu, nhưng nhiều người đã có mặt từ 7 giờ 30 hoặc sớm hơn. Ông Phạm Bảy ở khu phố Bình Thạnh, một trong những người đến sớm nhất, cho biết: Nhận được thông báo của phường về nội dung buổi sinh hoạt sáng nay nên ai cũng háo hức. Bà con tranh thủ ra lồng bè cho tôm ăn rồi về đây dự họp để được nghe BĐBP giới thiệu về Luật Biên phòng Việt Nam, thông tin về tình hình biển đảo, quy định của pháp luật về hoạt động nghề cá trên biển...

 

Đại úy Vũ Lý Huỳnh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Xuân Đài, người đạt giải nhất hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị giỏi trong lực lượng BĐBP năm 2023, trực tiếp truyền đạt những nội dung chính, cốt lõi của Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết thi hành luật này đến bà con ngư dân kèm theo những hình ảnh minh họa sống động. Trong đó nêu bật những điều khoản liên quan đến BĐBP, khu vực biên giới; các hành vi bị nghiêm cấm, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân, chính quyền địa phương trong thực thi nhiệm vụ ở khu vực biên giới biển. Đồng thời lồng ghép tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong bảo vệ chủ quyền biển đảo; những kết quả nổi bật trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của BĐBP; vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định về khai thác hải sản trên biển, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU)…

 

Bà Trần Thị Tốt ở khu phố An Thạnh bày tỏ: Không chỉ có thêm hiểu biết về biển đảo, đến với buổi tuyên truyền pháp luật này, tôi còn được nhận quà là 10kg gạo thơm. Phần quà tuy không lớn về giá trị vật chất nhưng lớn về mặt tinh thần, có ý nghĩa thiết thực đối với những hộ nghèo như gia đình tôi.

 

Điểm tiếp theo là tại cảng cá Dân Phước (phường Xuân Thành). Đang trong mùa khai thác hải sản, nhiều ngư dân không có thời gian đến dự các buổi tuyên truyền tập trung nên đồn cử các tổ công tác trực tiếp lên từng tàu cá để tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Trở về thắng lợi sau chuyến đánh bắt dài ngày trên biển, được phổ biến pháp luật ngay trên boong tàu và nhận tờ rơi từ những người lính biên phòng, ông Lê Hữu Hùng, thuyền trưởng, chủ tàu cá PY-94635TS chia sẻ: “Những tờ rơi này chúng tôi mang theo trên tàu, khi có thời gian rảnh rỗi là lấy ra tìm hiểu kỹ hơn. Thời gian qua, nhờ BĐBP mà những người đi biển thường xuyên như chúng tôi được cập nhật các văn bản luật mới được ban hành liên quan tới hoạt động nghề cá, từ đó khai thác hải sản đúng tuyến, báo cáo và ghi nhật ký hành trình, lắp đặt thiết bị giám sát tàu theo quy định, không sử dụng chất cấm trong khai thác, không đánh bắt các loại hải sản thuộc danh mục cấm...”.

 

Tại xã Xuân Phương, chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật được tổ chức vào đầu giờ chiều nên lượng người đến dự rất đông. Đặc biệt, những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn rất phấn khởi khi vừa được trang bị kiến thức pháp luật vừa được nhận quà từ chương trình.

 

Lồng ghép tuyên truyền, phổ biến pháp luật với kết nối, tặng quà cho những hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: LẠC VIỆT

 

Việc làm thường xuyên

 

Đồn Biên phòng Xuân Đài quản lý địa bàn 4 phường, 1 xã khu vực biên giới biển phía nam TX Sông Cầu với chiều dài 53km, đi qua 21 thôn, khu phố với diện tích gần 259km2. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong thời gian qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ công tác biên phòng, bám sát cơ sở, làm tốt công tác nắm tình hình, tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn. Đơn vị thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng tổ chức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Trung tá Trần Ngọc Anh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xuân Đài cho biết: Đến nay, đơn vị đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của địa phương vận động xây dựng 9 dòng họ tự quản về an ninh trật tự, 78 tổ nuôi trồng thủy sản và tổ sản xuất an toàn trên biển với hơn 1.630 thành viên. Các mô hình này đã và đang tiếp tục phát huy vai trò của người dân trong bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển.

 

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Chính ủy BĐBP tỉnh nhìn nhận: Cán bộ chiến sĩ trong lực lượng BĐBP tỉnh nói chung, Đồn Biên phòng Xuân Đài nói riêng luôn chủ động kết nối, xây dựng lực lượng quần chúng nòng cốt thông qua các mô hình an ninh trật tự trên địa bàn đơn vị đóng quân. Đồng thời làm tốt vai trò tham mưu, luôn tranh thủ ý kiến chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và những người tiêu biểu, có uy tín trong các dòng họ, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành theo chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thông qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân về nhận thức, ý thức trách nhiệm, chấp hành các quy định của Luật Biên phòng Việt Nam; tích cực giúp đỡ, cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển đảo của Tổ quốc.

 

LẠC HỒNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek